Nội dung cuộc gặp lần hai của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc ngày 22/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh tính cấp thiết của việc cải thiện đường dây liên lạc trong khủng hoảng giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto sau cuộc gặp ở Jakarta, Indonesia, ngày 21/11/2022. Ảnh: Reuters

Dẫn lời một quan chức Mỹ, hãng Reuters cho biết cuộc gặp kéo dài gần 90 phút giữa Bộ trưởng Quốc phòng Austin với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Campuchia được mô tả là một cuộc gặp chuyên nghiệp và có kết quả. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà chức trách sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan (Trung Quốc) hồi tháng 8 và khiến chính quyền Bắc Kinh nổi giận.

Trong cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc lần thứ 2 trong năm nay, Bộ trưởng Austin đã thảo luận về tầm quan trọng của đối thoại thực chất nhằm giảm rủi ro chiến lược và tăng cường an toàn hoạt động.

“Bộ trưởng Austin đã nêu quan ngại về sự gia tăng hành vi nguy hiểm của máy bay quân đội Trung Quốc (PLA) tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, người phát ngôn của Lầu Năm Góc Chuẩn tướng Pat Ryder thông báo sau cuộc họp của 2 bộ trưởng.

Trước đó, theo Bộ Quốc phòng Australia, hồi tháng 6, một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã chặn một máy bay do thám của quân đội Australia ở khu vực Biển Đông.

Australia cho biết chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay phía trước ở khoảng cách rất gần máy bay của không quân Australia và bung những mảnh nhôm nhỏ ra phía sau, cuốn vào động cơ máy bay Ausralia.

Sau chuyến thăm Đài Loan của nữ Chủ tịch Hạ viện Pelosi, Trung Quốc thông báo sẽ ngừng đối thoại với Mỹ trong một số lĩnh vực, bao gồm liên lạc quân sự.

Một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã có một cuộc thảo luận kéo dài về Đài Loan và cũng nói về việc khởi động lại trong những tháng tới một số cơ chế liên lạc đã bị ngưng sau chuyến thăm của của bà Pelosi.

"Có một tia hy vọng rằng sẽ tái khởi động một số cơ chế liên lạc đã bị đóng băng trong sáu tháng qua”, vị quan chức này nói.

Cuộc gặp giữa hai bộ trưởng diễn ra sau cuộc hội đàm kéo dài ba giờ đồng hồ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức vào tuần trước bên lề hội nghị G20 ở Indonesia. Hai vị nguyên thủ đã thảo luận về cách làm sao để ngăn các mối quan hệ căng thẳng dẫn đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Bất chấp căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, các quan chức quân đội Mỹ từ lâu đã tìm cách duy trì các đường dây liên lạc mở với các đối tác Trung Quốc để giảm thiểu nguy cơ bùng phát tiềm ẩn hoặc đối phó với bất kỳ tai nạn nào.

Sau cuộc gặp đầu tiên của hai bộ trưởng quốc phòng trong năm nay tại Singapore hồi tháng 6, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết cuộc hội đàm của ông với người đồng cấp Trung Quốc là một bước quan trọng trong nỗ lực phát triển các kênh liên lạc đó.

Căng thẳng giữa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xuất phát từ nhiều vấn đề, từ Đài Loan, vấn đề nhân quyền cho đến hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã khiến Trung Quốc nổi giận. Bắc Kinh coi đây là nỗ lực của Washington nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Sau đó, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần hòn đảo này.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Tác động của cạnh tranh Mỹ-Trung với bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2022
Tác động của cạnh tranh Mỹ-Trung với bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2022

Các công ty lớn nguy cơ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung và trong một số trường hợp, họ bị hạn chế lựa chọn khi cả hai nước này đều là những thị trường quan trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN