Mỹ và Philíppin tái cam kết hòa bình và an ninh ở châu Á

Ngày 8/8,

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Philíppin Benigno Aquino tại cuộc hội đàm. Ảnh: Internet.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có buổi hội đàm với người đồng cấp Philíppin Benigno Aquino đang ở thăm Oasinhtơn. Hai bên thảo luận việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, kinh tế.


Tuyên bố chung của Nhà Trắng sau cuộc gặp cho biết lãnh đạo hai nước khẳng định cam kết tăng cường mối quan hệ song phương.


Hai nhà lãnh đạo cùng có chung quan điểm về mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philíppin góp phần cho sự ổn định và thịnh vượng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong hơn 60 năm qua, đồng thời tái khẳng định cam kết thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực cũng như đối với hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước.


Tổng thống Obama cũng cam kết ủng hộ các nỗ lực của ông Aquino nhằm hiện đại hóa quân đội Philíppin và xây dựng một "khả năng quốc phòng có thể tin cậy" cho quốc gia Đông Nam Á này.


Tuyên bố cũng nhấn mạnh lãnh đạo hai nước nhất trí xây dựng quan hệ hợp tác an ninh trong việc đối phó với chủ nghĩa khủng bố bằng cách nỗ lực tăng cường khả năng quân sự chung cũng như việc phối hợp công tác hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ tác động của thảm họa, thúc đẩy an ninh hàng hải; tăng cường nỗ lực nhằm thúc đẩy và mở rộng thương mại song phương cũng như hợp tác sâu hơn về thương mại và kinh tế trong khu vực.


Ngoài ra, Mỹ và Philíppin đã ký một số thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ.


Đề cập tình hình Biển Đông, tuyên bố nêu rõ Tổng thống Obama và người đồng cấp Akinô đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những quy tắc đảm bảo tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế và tự do thương mại theo pháp luật.


Tổng thống Obama cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực đang tiếp diễn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc trong việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) .


Trong thời gian gần đây, Mỹ liên tiếp có những động thái tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ với Philíppin, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự như việc chuyển giao cho Philippin chiếc tàu cũ thứ hai của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, cam kết hỗ trợ Philíppin tăng cường năng lực quốc phòng, tiến hành các cuộc tập trận chung giữa quân đội hai nước.


Philíppin cũng đã đồng ý tăng số lượng quân Mỹ triển khai ở nước này, dù không phải là đóng quân lâu dài.



TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản