Mỹ sẽ tăng sự hiện diện quân sự tại Philíppin

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Mỹ và Philíppin ngày 30/4 đã tiến hành phiên họp chung đầu tiên tại Oasinhtơn để thảo luận các vấn đề an ninh, bao gồm cả kế hoạch tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philíppin.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với hiệp ước phòng thủ chung với Philíppin và quyền tự do đi lại cũng như an ninh trong khu vực. Bà khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với giải pháp ngoại giao cho các tranh chấp lãnh thổ và cho biết sẽ giúp Philíppin xây dựng khả năng tuần tra trên biển.


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AFP/TTXVN.


Tuyên bố chung giữa hai bên nhấn mạnh hai nước sẽ hợp tác xây dựng các khả năng đảm bảo an ninh biển của Philíppin. Mỹ sẽ chuyển giao chiếc tàu thứ hai cho lực lượng hải quân Philíppin trong năm nay. Trước đó trong cuộc họp, Ngoại trưởng Philíppin Alberto del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin đã kêu gọi Mỹ và quốc tế trợ giúp Philíppin xây dựng khả năng phòng thủ đáng tin cậy tối thiểu, đặc biệt trong việc duy trì an ninh biển.

Báo chí Mỹ ngày 30/4 đưa tin trong những tuần gần đây, Mỹ đang đẩy mạnh chính sách trở lại châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có các kế hoạch triển khai các đơn vị và tàu chiến đến khu vực, đặc biệt tại Philíppin.

Tờ The New York Times cho biết mặc dù quân đội Mỹ đang thực hiện các kế hoạch luân chuyển lực lượng tại các căn cứ tạm thời ở Philíppin, nhưng tăng quân số Mỹ tại đây là vấn đề khó khăn đối với Manila sau khi các nghị sĩ Philíppin buộc Mỹ đóng cửa các căn cứ quân sự cách đây nhiều năm, trong đó có căn cứ hải quân Mỹ ở vịnh Subic năm 1992.

Mặc dù căn cứ Subic bị đóng cửa, nhưng sự hiện diện quân sự của quân đội Mỹ tại Philíppin tăng mạnh những năm gần đây. Ngoài các cuộc diễn tập quân sự chung hàng năm, Lầu Năm Góc thường xuyên duy trì khoảng 600 binh sĩ tại Philíppin, trong đó nhiều sĩ quan Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện giúp quân đội Philíppin triển khai các kế hoạch chống khủng bố ở phía Nam. Cuối năm 2011, Ngoại trưởng Clinton đến Manila và tuyên bố Chính quyền Mỹ tiếp tục giúp đỡ và viện trợ quân sự cho Philíppin. Một số nghị sĩ Mỹ, trong đó có hai thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain và Joseph Liberman cũng đến Philíppin để thảo luận vấn đề hợp tác quân sự giữa hai nước.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philíppin Raul Hernandez nhấn mạnh hai nước không thảo luận vấn đề căn cứ quân sự lâu dài của Mỹ tại Philíppin, mà chỉ xem xét các chuyến thăm thường xuyên cũng như sự can dự hơn nữa của Mỹ tại Philíppin. Nhiều quan chức Mỹ cho rằng thực tế quan hệ đó thể hiện chính sách trở lại châu Á của Mỹ. Do ngân sách quân sự bị cắt giảm và khó có thể được Quốc hội chấp thuận căn cứ thường trực ở nước ngoài, nên chiến lược an ninh mới của Chính quyền Mỹ đòi hỏi Lầu Năm Góc phải thực hiện các đợt triển khai luân chuyển nhiều hơn. Một báo cáo mới đây của Cơ quan Nghiên cứu trực thuộc Quốc hội Mỹ coi mối quan hệ với Philíppin là mối quan hệ cơ bản trong chiến lược trở lại châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, của Mỹ.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản