Philíppin đề nghị Mỹ giúp xây dựng quân đội

Hãng AFP ngày 3/5 đưa tin, Philíppin đã đề nghị Mỹ cung cấp cho lực lượng vũ trang nước này các tàu tuần tiễu, máy bay và các hệ thống rađa trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc leo thang.

Chiến hạm Gregorio del Pilar được Philíppin mua lại của Mỹ năm 2011. Ảnh: Internet.

Ngoại trưởng Philíppin Albert del Rosario cho rằng các vũ khí hạng nặng này sẽ giúp Manila đạt được "khả năng phòng thủ ở mức tối thiểu", cụm từ mà ông đã sử dụng trong cuộc đàm phán chưa có tiền lệ với các quan chức cấp cao của Mỹ tại Oasinhtơn hồi đầu tuần này trong khuôn khổ phiên họp cấp cao chung đầu tiên về an ninh.

Trong bài nói chuyện tại Quỹ Heritage, khi đề cập đến cuộc tranh chấp với Trung Quốc tại biển Đông, nhà ngoại giao Philíppin khẳng định: "Chúng tôi đang đệ trình một danh mục các vũ khí hạng nặng mà Mỹ có thể giúp chúng tôi, như các tàu tuần tiễu, máy bay tuần tra, hệ thống rađa và các trạm theo dõi bờ biển. Chúng tôi đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đối tác quốc tế khác, những nước cũng rất sẵn lòng giúp đỡ".

Ông del Rosario cho biết "trong khi chờ các vũ khí mới, điều quan trọng đối với Philíppin và đồng minh Mỹ là hai bên tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự theo cách thức tốt hơn, tại nhiều địa điểm hơn và thường xuyên hơn".

Trong bài phát biểu của mình, ông del Rosario cũng cho biết Philíppin đang tăng cường quan hệ với các đối tác Nhật Bản, Ôxtrâylia, Hàn Quốc và các nước khác trong khu vực trên các lĩnh vực an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai.

L.H

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản