Mỹ và lực lượng Taliban nhất trí dự thảo thỏa thuận hòa bình Afghanistan

Theo một dự thảo thỏa thuận hòa bình đã nhất trí với lực lượng phiến quân Taliban, Mỹ có kế hoạch rút 5.000 binh sĩ khỏi Afghanistan và đóng cửa 5 căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày.

Chú thích ảnh
Phái đoàn Mỹ (trái) và phái đoàn Taliban (phải) trong cuộc đàm phán tại Doha, Qatar, ngày 26/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Tolo News ngày 2/9, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết đổi lại việc Mỹ rút quân, Taliban sẽ cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng lợi dụng Afghanistan làm "bàn đạp" để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và những nước đồng minh.

Đặc phái viên Mỹ nói rằng mục tiêu của dự thảo thỏa thuận trên là giảm bạo lực, hướng tới chấm dứt cuộc chiến đẫm máu tại Afghanistan, song chưa có thỏa thuận ngừng bắn chính thức. Ông Khalilzad cho biết điều này tùy thuộc vào các cuộc đàm phán giữa các phe phái Afghanistan.

Mục tiêu của các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan, nhiều khả năng sẽ diễn ra tại Na Uy, là đạt được một thỏa thuận chính trị sâu rộng hơn và chấm dứt cuộc chiến giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Cho đến nay, Taliban vẫn từ chối đối thoại trực tiếp với chính quyền trung ương Kabul.

Cùng ngày, một người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan cho biết Đặc phái viên Khalilzad đã thông báo vắt tắt với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về dự thảo trên trong cuộc gặp tại thủ đô Kabul cùng ngày.

Theo người phát ngôn, Chính phủ Afghanistan sẽ nêu rõ quan điểm của mình với phía Mỹ sau khi nghiên cứu khả năng dự thảo giúp chấm dứt bạo lực ở quốc gia Tây Nam Á này.  

Trước đó một ngày, ông Khalilzad tuyên bố Mỹ và Taliban đang tiến gần tới một thỏa thuận, qua đó giảm tình trạng bạo lực và mở đường cho người Afghanistan tổ chức hòa đàm với nhau.

Thông tin này được đưa ra sau vòng đàm phán thứ 9 giữa Đặc phái viên Khalilzad và đại diện Taliban tại thủ đô Doha của Qatar diễn ra từ ngày 22 - 31/8 nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 18 năm qua tại Afghanistan.

Hiện có khoảng 14.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Afghanistan. Ngày 29/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này có kế hoạch giảm quân số xuống còn 8.600 binh sĩ tại đây,

Trong ngày 2/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Brussels nhằm thảo luận với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg về dự thảo thỏa thuận hòa bình cho Afghanistan.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ và Taliban phủ nhận việc thảo luận thành lập chính phủ lâm thời Afghanistan 
Mỹ và Taliban phủ nhận việc thảo luận thành lập chính phủ lâm thời Afghanistan 

Đại diện của Mỹ và Taliban ngày 24/8 đã đồng loạt bác bỏ thông tin truyền thông cho rằng hai bên đã thảo luận về việc thành lập một chính phủ lâm thời tại Afghanistan trong khuôn khổ vòng hòa đàm thứ 9 tại Doha bắt đầu từ 2 ngày trước đó. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN