Mỹ và Hàn Quốc đánh giá tiến trình kế tục quyền lực ở Triều Tiên

*Cố lãnh đạo Kim Jong Il được truy tặng danh hiệu "Anh hùng CHDCND Triều Tiên"

Ngày 30/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin, trao đổi về tình hình bán đảo Triều Tiên cũng như việc kế tục quyền lực tại CHDCND Triều Tiên sau khi Nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời.


Tiễn đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-Il tới nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: AFP-TTXVN.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút, hai bên cho rằng tiến trình kế tục quyền lực ở Triều Tiên đang diễn ra ổn định. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhất trí tiếp tục phối hợp giám sát chặt chẽ tình hình tại Triều Tiên.
Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên kết thúc thời gian quốc tang Nhà lãnh đạo Kim Jong Il, người vừa đột ngột qua đời hôm 17/12.

Cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn nghị quyết của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên truy tặng cố Lãnh đạo Kim Jong Il danh hiệu "Anh hùng của CHDCND Triều Tiên", theo nguyện vọng của toàn thể nhân dân Triều Tiên.

Nghị quyết nêu rõ Nhà lãnh đạo Kim Jong Il - Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Triều Tiên và chỉ huy tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên - đã đấu tranh không ngừng cho đất nước và nhân dân Triều Tiên. Ông đã có công lao to lớn nâng cao vị thế của đất nước Triều Tiên cũng như những đóng góp to lớn cho những thành quả của chủ nghĩa xã hội; xây dựng một thế giới hòa bình và ổn định; tình hữu nghị và đoàn kết giữa các dân tộc dưới ngọn cờ đấu tranh giành độc lập chống đế quốc.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản