Truy điệu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il

Ngày 29/12, CHDCND Triều Tiên đã tổ chức lễ truy điệu cấp quốc gia đối với nhà lãnh đạo Kim Jong Il tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, khép lại 13 ngày tang lễ.

Người dân Triều Tiên dành 3 phút mặc niệm tưởng nhớ nhà lãnh đạo Kim Jong Il tại Bình Nhưỡng ngày 29/12. Ảnh: THX - TTXVN

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin truyền hình Triều Tiên cho biết, quân đội Triều Tiên đã thực hiện một lễ diễu hành tưởng niệm quy mô lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng. Trong khi đó, hàng chục nghìn người dân Triều Tiên đã tụ về Quảng trường Kim Nhật Thành và nhiều người khác tập trung bên ngoài các tòa nhà lớn như Nhà văn hóa 25/4 và Nhà ga Bình Nhưỡng để theo dõi lễ truy điệu được truyền hình trực tiếp.

Theo hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong Un, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK) và là nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, đã đọc điếu văn tại Lăng Kumsusan.

Lúc 11 giờ 50 (giờ địa phương, tức 9 giờ 50 giờ Việt Nam), lễ truy điệu kết thúc. Cùng lúc, thủ đô Bình Nhưỡng và tất cả các tỉnh, thành trên cả nước đã đồng loạt bắn đại bác, các phương tiện giao thông đồng loạt kéo còi, trong khi toàn thể người dân Triều Tiên cúi đầu dành ba phút mặc niệm.

Theo Tân Hoa xã, cũng vào trưa 29/12, khoảng 1.000 người Triều Tiên ở Nhật Bản đã tham dự lễ tưởng niệm nhà lãnh đạo Kim Jong Il do Tổng hội người Triều Tiên ở Nhật Bản tổ chức tại thủ đô Tôkyô. Tại nhiều địa phương khác ở Nhật Bản, lễ tưởng niệm nhà lãnh đạo Kim Jong Il cũng được các chi hội người Triều Tiên ở địa phương tổ chức.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/12 đã chính thức bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi đột ngột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. Nhà chức trách Trung Quốc, trong đó có Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Quốc hội, Quốc vụ viện và Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã gửi lời chia buồn tới Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên tham dự lễ truy điệu cố nhà lãnh đạo Kim Jong Il cũng như lễ tưởng niệm do Triều Tiên cử hành ngày 29/12.

Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu đã đến Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh sáng 27/12 để bày tỏ chia buồn. Trước đó, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cùng các quan chức cấp cao khác của Đảng và Nhà nước Trung Quốc cũng đã lần lượt đến Đại sứ quán Triều Tiên bày tỏ chia buồn.
Các văn phòng của Liên hợp quốc trên khắp thế giới đã treo cờ rủ trong ngày 28/12 để tiễn biệt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. Tại New York, lá cờ bên ngoài trụ sở Liên hợp quốc đã được hạ thấp. Người phát ngôn Liên hợp quốc Eduardo del Buey cho biết, đây là điều bình thường khi có tang lễ của bất kỳ nguyên thủ nào trên thế giới. Tuần trước, theo đề nghị từ phía Triều Tiên, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã dành phút mặc niệm cố nhà lãnh đạo Kim Jong Il.

TD - TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản