Mỹ ủng hộ đàm phán về tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông

Ngày 7/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, Washington ủng hộ các cuộc thương lượng về những tuyên bố chủ quyền khác nhau trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (thứ ba, trái) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (thứ hai, phải) tại một phiên thảo luận trong khuôn khổ Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung- Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu kết thúc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung - Mỹ (S&ED) lần thứ 8 tại thủ đô Bắc Kinh, ông Kerry nêu rõ giới chức Mỹ và Trung Quốc đã tái khẳng định những cam kết về tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Cùng ngày các quan chức cấp cao của Mỹ một lần nữa hối thúc Trung Quốc giảm các rào cản đối với các doanh nghiệp nước ngoài, khi ngày càng có thêm những lo ngại do môi trường pháp lý phức tạp hơn.

Phát biểu tại ngày thứ hai Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung đang diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nói những lo ngại về môi trường kinh doanh gia tăng trong những năm gần đây, khi các doanh nghiệp nước ngoài đối mặt với môi trường pháp lý phức tạp hơn và đặt câu hỏi liệu họ có được chào đón tại Trung Quốc. Ông cho rằng chính phủ hai nước có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để duy trì và thúc đẩy đầu tư, thương mại và hợp tác thương mại, với việc ban hành các chính sách khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo tính có thể dự đoán và sự minh bạch trong quá trình hoạch định chính sách và ban hành quy định, bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ và dỡ bỏ các rào cản đầu tư mang tính chất phân biệt đối xử.

Cũng phát biểu tại sự kiện trên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói khi hai nền kinh tế trở nên gắn kết hơn trong sự thịnh vượng chung, hai nền kinh tế đó phải nỗ lực nhiều hơn để duy trì quan hệ kinh tế cân bằng. Ông cho rằng hai nước phải bàn về sở hữu trí tuệ, về sự minh bạch và trách nhiệm giải trình, về sự chắc chắn cũng như các quy định. Theo ông, các rào cản đối với đầu tư ở Trung Quốc cần sớm được dỡ bỏ.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì nói nước này đang tiến tới mở cửa các thị trường và dẫn ra việc đàm phán về hiệp định đầu tư song phương làm ví dụ. Ông nói Trung Quốc đang thúc đẩy cải cách toàn diện, phát triển và mở cửa, và nền kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ duy trì được tăng trưởng trung-cao trong dài hạn.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản