Mỹ, Trung chú trọng cân bằng cán cân thương mại

Tiếp tục chuyến thăm Mỹ, ngày 14/2, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy quan hệ song phương và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng giữa 2 nước, đặc biệt là thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ cũng như việc định giá lại đồng Nhân dân tệ.Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Nhà trắng. Ảnh: AFP/TTXVNTổng thống Obama cho biết Mỹ hoan nghênh sự phát triển của Trung Quốc, bày tỏ tin tưởng điều này sẽ góp phần mang lại ổn định và thịnh vượng cho khu vực và trên toàn thế giới. Mỹ mong muốn tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác đã được thiết lập giữa hai nước trong những năm qua. Tuy nhiên, ông Obama nhấn mạnh giữa hai nước vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần tiếp tục phải thảo luận và giải quyết. Trước đó, Oasinhtơn đã nhiều lần hối thúc Bắc Kinh phải hành động nhiều hơn để giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc hiện đã lên tới 295 tỷ USD. Theo Mỹ, Trung Quốc hiện định giá quá thấp đồng Nhân dân tệ so với đồng USD và thực thi nhiều chính sách khác đặt các doanh nghiệp Mỹ vào thế bất lợi.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Theo ông Tập Cận Bình, mục đích chính của chuyến thăm lần này là thực thi hiệp định quan trọng mà hai nước đã ký kết trong chuyến thăm trước đó của Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ Trung-Mỹ.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden, ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi Mỹ hợp tác để giải quyết các vấn đề về cán cân thương mại và các vấn đề khác thông qua đói thoại, đồng thời hối thúc Mỹ từ bỏ chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Hai bên cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến cân bằng thương mại toàn cầu, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Tin tặc tấn công trang web công ty đạn hơi cay của Mỹ

    Tin tặc tấn công trang web công ty đạn hơi cay của Mỹ

    08:27 ngày 15/02/2012

    Các tin tặc có liên hệ với Nhóm "Anonymous" (Ẩn danh) ngày 14/2 tuyên bố đã tấn công trang mạng của hãng Combined Systems Inc., công ty sản xuất đạn hơi cay có trụ sở tại bang Pennsylvania, Mỹ, vì cho rằng đạn do công ty này sản xuất đã được dùng để chống lại người biểu tình ở Ai Cập và những nơi khác.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản