Mỹ tiếp tục gia hạn tạm thời để các công ty làm ăn với Tập đoàn Huawei

Ngày 10/3, Mỹ đã cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc có thêm 45 ngày kinh doanh với các doanh nghiệp Mỹ. Giấy phép tạm thời mới này sẽ hết hạn vào ngày 15/5 tới, trong khi giấy phép trước đó sẽ hết hạn vào ngày 1/4.

Chú thích ảnh
Điện thoại di động sản xuất tại Trung Quốc được bày bán trong cửa hàng ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Đến tháng 5, Washington sẽ cấm các sản phẩm của Huawei trên thị trường Mỹ, đồng thời cấm Huawei mua các linh kiện thiết yếu của Mỹ với lý do các thiết bị của Huawei có các lỗ hổng bảo mật có thể được sử dụng cho mục đích do thám. Tuy nhiên, công ty này luôn phủ nhận cáo buộc từ phía Mỹ. 

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen", theo đó ngăn cản tập đoàn này mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm trên, nhiều lần gia hạn tạm thời để các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei.

Tổng thống Donald Trump đã cấp giấy phép kinh doanh tạm thời cho Huawei kéo dài 90 ngày hồi tháng 11 năm ngoái, sau đó gia hạn thêm 45 ngày vào tháng 2 vừa qua do lo ngại về ảnh hưởng đối với các nhà mạng tại các vùng nông thôn phụ thuộc vào các thiết bị của tập đoàn này.

Lan Hương (TTXVN)
Tòa án Mỹ bác đơn kiện của Huawei
Tòa án Mỹ bác đơn kiện của Huawei

Một thẩm phán liên bang tại Texas (Mỹ) ngày 18/2 đã bác bỏ đơn kiện của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc cáo buộc một đạo luật Mỹ hạn chế khả năng của tập đoàn này trong việc kinh doanh với các cơ quan liên bang và nhà thầu Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN