Nhà Trắng bác đề xuất mua Nokia và Ericsson để đối đầu Huawei

Nhà Trắng đã bác bỏ đề xuất của Bộ trưởng Tư pháp William Barr rằng Mỹ nên cân nhắc mua Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển) để đối trọng với tập đoàn Trung Quốc Huawei về mạng không dây 5G.

Chú thích ảnh
Biển hiệu của công ty Huawei tại Mexico. Ảnh: Reuters

Ngày 6/2, Bộ trưởng Barr đề xuất “Mỹ cần phối hợp cùng Nokia hoặc Ericsson” để đối trọng với Huawei. Bộ trưởng Barr cho rằng để triển khai điều này, Washington có thể sở hữu cổ phần kiểm soát của Nokia và Ericsson, trực tiếp hoặc qua liên doanh với doanh nghiệp Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đều không ủng hộ đề xuất của ông Barr. Ngày 7/2, cố vấn Larry Kudlow cho biết Mỹ đang hợp tác với Nokia và Ericsson bởi hai công ty này sở hữu những thiết bị cần thiết trong xây dựng cơ sở hạ tầng cho mạng 5G.

Ông Larry Kudlow cũng nhấn mạnh: “Chính phủ Mỹ không tham gia vào việc mua các công ty cho dù đó là doanh nghiệp nội địa hay nước ngoài. Tuy nhiên, các công ty công nghệ Mỹ vẫn có thể mua lại những doanh nghiệp này”.

Phó Tổng thống Pence trong khi đó bày tỏ ý kiến: “Tôi rất tôn trọng Bộ trưởng Tư pháp Barr nhưng chúng tôi tin rằng cách tốt nhất là làm theo điều Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ Ajit Pai công bố cách đây vài ngày”. Ông Ajit Pai cho biết sẽ nỗ lực tạo thêm quang phổ cho việc sử dụng mạng 5G.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời phó Tổng thống Pence nhấn mạnh rằng có thể mở rộng mạng 5G bằng việc tận dụng sức mạnh của “thị trường tự do và các công ty Mỹ”.

Cả Nokia và Ericsson có tổng vốn hóa thị trường vào khoảng 53 tỷ USD.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản