Mỹ: Thỏa thuận về vùng an toàn tại Syria "chưa rõ ràng"

Ngày 8/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết nước này sẽ giám sát chặt chẽ thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria, đồng thời cho rằng thỏa thuận này còn nhiều chi tiết cần phải được làm rõ.

Trong chuyến công du tới thủ đô Copenhaghen (Đan Mạch) để thảo luận với các đồng minh của Mỹ, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ đã tỏ ra thận trọng khi được hỏi về cơ hội thành công của thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng trên. Trao đổi với báo giới, ông Mattis nêu rõ: “Tất cả các cuộc chiến đều phải đi đến hồi kết và chúng ta đã mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm giải pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria. Do đó, chúng tôi sẽ giám sát thỏa thuận và xem liệu nó có thành công hay không". Theo ông, các chi tiết cơ bản của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng, bao gồm việc ai sẽ đảm bảo an toàn cho các vùng giảm căng thẳng và chính xác nhóm nào sẽ không được phép đi vào vùng đó.

Cảnh yên bình trên một con phố ở Maaret al-Numan, tỉnh Idlib ngày 6/5, sau khi thỏa thuận thiết lập vùng an toàn có hiệu lực. Ảnh:AFP/TTXVN

Bộ trưởng Mattis cũng nhấn mạnh rằng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Tướng Joseph Dunford, đã có cuộc thảo luận về các vùng an toàn với đối tác Nga trong ngày 6/5.


Trước đó, trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem nhấn mạnh Damascus sẽ chỉ tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về thiết lập "4 khu vực giảm căng thẳng" ở Syria chừng nào các lực lượng phiến quân cũng tuân thủ đề xuất này. Đồng thời, Chính phủ Syria khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại các nhóm mà Damascus cho là khủng bố. Ông al-Moualem cũng tuyên bố nước này bác bỏ mọi vai trò của Liên hợp quốc hay các lực lượng quốc tế trong việc giám sát thực hiện thỏa thuận trên.


Hôm 6/5, một thỏa thuận về thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria được các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết và bảo trợ chính thức có hiệu lực. Bốn khu vực trên gồm tỉnh Idlib, một số vùng liền kề tới phía Bắc tỉnh Homs, Đông Ghouta và một loạt các tỉnh ở miền Nam Syria. Theo thỏa thuận, các hoạt động quân sự không được phép triển khai tại đây, kể cả các chuyến bay của lực lượng không quân. Mỹ và liên quân cũng đã được thông báo không được điều máy bay qua 4 vùng giảm căng thẳng này ở Syria.


Theo các nguồn tin, tình trạng bạo lực đã giảm đáng kể sau khi thỏa thuận có hiệu lực. Mặc dù giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân vẫn diễn ra tại tỉnh Hama, miền Trung Syria, song mức độ căng thẳng đã giảm bớt.


TTXVN/Tin Tức
Giao tranh giảm sau thỏa thuận thiết lập vùng an toàn Syria
Giao tranh giảm sau thỏa thuận thiết lập vùng an toàn Syria

Ngày 6/5, giao tranh tại Syria đã lắng dịu sau khi thỏa thuận về thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại đây được các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết và bảo trợ chính thức có hiệu lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN