Thỏa thuận về vùng an toàn tại Syria có hiệu lực từ đêm 5/5

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/5 cho biết thỏa thuận về các vùng an toàn tại Syria sẽ có hiệu lực từ đêm 5/5, tuy nhiên không quân Nga sẽ tiếp tục tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở những nơi khác tại quốc gia Trung Đông này.

Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentiev (phải) gặp Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura (trái) bên lề cuộc đàm phán về tình hình Syria ở Astana, Kazakhstan ngày 3/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bộ trên, vùng an toàn đầu tiên và lớn nhất tại miền Bắc Syria sẽ bao gồm tỉnh Idlib và các quận liền kề của những thành phố Latakia, Aleppo và Hama, với tổng dân số khoảng 1 triệu người.

Cùng ngày, Tư lệnh cấp cao quân đội Nga Sergei Rudskoi cho biết, trên thực tế, Moskva đã ngừng ném bom các vùng an toàn ở Syria, theo thỏa thuận vừa ký kết với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông khẳng định: "Từ 0 giờ ngày 1/5, không quân Nga đã ngừng sử dụng không phận tại các khu vực giảm leo thang".

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết quan điểm của Mỹ đã tạo điều kiện cho việc dàn xếp chính trị ở Syria. Theo ông, chính sự hậu thuẫn của Liên hợp quốc, Mỹ và Saudi Arabia giúp đảm bảo việc thực thi thỏa thuận giảm leo thang này.

TTXVN/Tin Tức
Vùng an toàn được thiết lập, Nga-Mỹ tìm cách ổn định tiến trình ngừng bắn ở Syria
Vùng an toàn được thiết lập, Nga-Mỹ tìm cách ổn định tiến trình ngừng bắn ở Syria

Trong khi thỏa thuận về các vùng an toàn tại Syria được thông báo là bắt đầu có hiệu lực từ đêm 5/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã ngồi lại để thảo luận các vấn đề liên quan đến việc ngăn chặn tình hình leo thang ở quốc gia Trung Đông này sau cuộc đàm phán hòa bình tại Astana.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN