Vùng an toàn được thiết lập, Nga-Mỹ tìm cách ổn định tiến trình ngừng bắn ở Syria

Trong khi thỏa thuận về các vùng an toàn tại Syria được thông báo là bắt đầu có hiệu lực từ đêm 5/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã ngồi lại để thảo luận các vấn đề liên quan đến việc ngăn chặn tình hình leo thang ở quốc gia Trung Đông này sau cuộc đàm phán hòa bình tại Astana.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm G20 ở Bonn (Đức) ngày 16/2. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/5, hai ngoại trưởng cũng thảo luận về cách thức làm ổn định tiến trình ngừng bắn và tăng cường tiếp xúc Nga-Mỹ.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) đã bác bỏ đề xuất của Nga về thiết lập các vùng giảm leo thang ở Syria, coi đây là "bức tường chia cách phe phái" tại quốc gia Trung Đông này.

Hôm 4/5, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí với kế hoạch của Nga, song biên bản ghi nhớ về kế hoạch này vẫn chưa được công bố.

Cùng ngày 5/5, các hãng thông tấn Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này cho biết thỏa thuận về các vùng an toàn tại Syria sẽ có hiệu lực từ đêm 5/5, tuy nhiên, không quân Nga sẽ tiếp tục tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở những nơi khác tại quốc gia Trung Đông này. 

Theo thỏa thuận về các vùng an toàn tại Syria, lực lượng không quân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ dừng các chuyến bay tại các khu vực được chỉ định. 

Máy bay chiến đấu của liên quân có thể hoạt động chống IS tại một số khu vực nhất định, nhưng các khu vực an toàn này hiện "đóng cửa" đối với các chuyến bay của họ. 

TTXVN/Tin Tức
Thỏa thuận về vùng an toàn tại Syria có hiệu lực từ đêm 5/5
Thỏa thuận về vùng an toàn tại Syria có hiệu lực từ đêm 5/5

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/5 cho biết thỏa thuận về các vùng an toàn tại Syria sẽ có hiệu lực từ đêm 5/5, tuy nhiên không quân Nga sẽ tiếp tục tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở những nơi khác tại quốc gia Trung Đông này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN