Mỹ thay đổi lập trường đối với Thái Lan

Ngày 2/5, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định rằng quan hệ giữa hai nước sẽ trở nên “thân thiết nhất từ trước đến nay”, và hai nước là "đồng minh tốt". Tuyên bố này đánh dấu một sự thay đổi bất ngờ về lập trường của Washington kể từ cuộc đảo chính năm 2014 tại Thái Lan.

Cam kết trên được đưa ra khi Tổng thống Trump điện đàm với Thủ tướng Prayuth, trong đó ông Trump đã mời ông Prayuth đến thăm Nhà Trắng. Ông Prayuth đã nhận lời mời, song Chính phủ Thái Lan chưa cho biết khi nào chuyến thăm sẽ diễn ra. Ông Prayuth cũng cho biết thêm rằng ông Trump hứa hẹn tăng cường "hợp tác thương mại" với Thái Lan và sẽ cử một phái đoàn thương mại đến nước này trong thời gian tới.

Thái Lan là đồng minh lâu năm nhất của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, sau vụ đảo chính quân sự năm 2014 do ông Prayuth đứng đầu dẫn đến việc lật đổ chính phủ dân sự, quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Việc Tổng thống Trump gọi điện và đưa ra lời mời đối với nhà lãnh đạo Thái Lan đánh dấu một bước chuyển bất ngờ trong lập trường của Washington đối với Bangkok.

Trước đó, giới doanh nhân Thái Lan cũng bày tỏ lo ngại về quan điểm thương mại có phần thiên về chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump. Năm 2016, Thái Lan đã đạt thặng dư thương mại với Mỹ lên tới 18 tỷ USD. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Thái Lan trong năm nay, sau Trung Quốc.

Cũng trong cuối tuần qua, Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte và mời ông Duterte đến thăm Mỹ. Giới chuyên gia nhận định những lời mời này là nỗ lực của Mỹ nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của khu vực trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên đang gia tăng.

TTXVN/Tin Tức
Thái Lan lo ngại về chính sách thương mại của Mỹ
Thái Lan lo ngại về chính sách thương mại của Mỹ

Một nhóm hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu của Thái Lan ngày 10/4 đã bày tỏ lo ngại về tác động từ những thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đối với quốc gia xuất khẩu lớn ở Đông Nam Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN