Thái Lan lo ngại về chính sách thương mại của Mỹ

Một nhóm hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu của Thái Lan ngày 10/4 đã bày tỏ lo ngại về tác động từ những thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đối với quốc gia xuất khẩu lớn ở Đông Nam Á này.

Thái Lan đạt thặng dư thương mại khá lớn với Mỹ và ông Trump trong tháng trước đã ra sắc lệnh yêu cầu tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ.

Người dân mua đồ ăn tại một con phố ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch một ủy ban chung của Hiệp hội công nghiệp Thái Lan, Hiệp hội các chủ ngân hàng Thái và Phòng Thương mại Thái Lan, Jane Namchaisiri, trong một phát biểu đã nói đó là vấn đề lớn và có thể gây ra tình trạng không chắc chắn đối với thương mại và đầu tư mặc dù các chi tiết vẫn chưa rõ ràng. Ông cho rằng hàng hóa xuất khẩu của Thái Lan, bao gồm thực phẩm, đồ điện tử, ô tô và linh kiện ô tô, có thể bị ảnh hưởng bởi thuế chống bán phá giá và chống trợ giá từ phía Mỹ. Còn các loại hàng hóa khác có thể cũng chịu tác động, nếu các đối tác thương mại của Thái Lan như Trung Quốc và Nhật Bản đối mặt với các biện pháp thương mại của Mỹ.

Xuất khẩu đóng góp khoảng 2/3 nền kinh tế Thái Lan. Nước này là cơ sở sản xuất và xuất khẩu của các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới và đứng thứ hai về sản xuất ổ cứng trên toàn cầu.

Thái Lan thặng dư thương mại 18 tỷ USD với Mỹ trong năm ngoái, đứng thứ 11 toàn cầu, sau Trung Quốc với thặng dư 347 tỷ USD hay Việt Nam với thặng dư 32 tỷ USD trong buôn bán với Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Thái Lan trong năm nay, sau Trung Quốc, trong thời điểm chính phủ nước này đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

Lê Minh/TTXVN

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản