Mỹ sẽ phải đối mặt với 'Trân Châu Cảng trên mạng'

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta mới đây đã cảnh báo khả năng Mỹ phải đối mặt với một vụ "Trân Châu Cảng trên mạng" và ngày càng dễ bị tin tặc nước ngoài tấn công, có thể phá hủy mạng lưới điện quốc gia, hệ thống giao thông, mạng lưới tài chính và chính phủ.

Phát biểu tại New York ngày 11/10, ông Panetta đã phác họa bức tranh thảm khốc của một cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ, đặc biệt là khi cuộc chiến tranh này được tiến hành đồng thời với các cuộc tấn công mang tính vật lý khác. Bộ trưởng Panetta đã dẫn lại một vụ tấn công mạng hồi tháng 8/2012 nhằm vào công ty dầu khí quốc doanh Saudi Aramco, làm tê liệt hơn 30.000 máy tính tại đây. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Panetta, Washington cũng đã có những chiến lược và hành động cụ thể để đối phó với những mối đe dọa ảnh hưởng đến lợi ích của nước Mỹ trong không gian mạng.Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: Internet.Cùng chung quan điểm trên, giới chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh những cảnh báo trên hoàn toàn không cường điệu trong bối cảnh làn sóng tấn công mạng gần đây nhằm vào các cơ sở tài chính của Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang thúc đẩy một đạo luật về an ninh mạng, trong đó yêu cầu đưa ra các tiêu chuẩn mới tại các cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân trọng yếu như nhà máy điện, các cơ sở xử lý nước và đường ống dẫn khí đốt, nơi mà một sự cố mạng có thể gây ra những thiệt hại về kinh tế và thương vong đáng kể. Tuy nhiên, dự luật này đã bị ngăn cản bởi một nhóm nghị sĩ Cộng hòa do lo ngại nó sẽ tạo ra gánh nặng cho các tập đoàn.

Trước việc đạo luật an ninh mạng bị đình trệ, Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện đang cân nhắc khả năng ban hành một sắc lệnh nhằm tăng cường chia sẻ thông tin về an ninh mạng giữa chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, ông Panetta cho rằng đây chỉ là biện pháp tạm thời bởi các công ty tư nhân thường miễn cưỡng chia sẻ thông tin nội bộ với chính phủ và sẽ chỉ hợp tác đầy đủ khi luật yêu cầu.

Giới phân tích nhận định cho tới nay, cảnh báo của ông Panetta được cho là bao quát nhất về vấn đề an ninh mạng.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản