Mỹ công bố chiến lược an ninh mạng mới

Ngày 15/7, Mỹ đã công bố “Chiến lược hành động trong không gian mạng của Bộ Quốc phòng” để bảo vệ mạng lưới máy tính của các cơ quan chính phủ và cơ sở quân sự trước các vụ tấn công mạng đang ngày càng gia tăng nhằm vào Mỹ.

Chiến lược mới này xác định cuộc chiến ở không gian mạng cũng giống như cuộc chiến trên không, trên bộ và trên biển, trong đó nêu rõ quân đội Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả các hành động thù địch trong không gian mạng, giống như đáp trả các cuộc tấn công từ trên bộ, trên không và trên biển. Theo Lầu Năm Góc, việc tăng cường an ninh đề phòng các cuộc tấn công mạng có thể trở thành một nhân tố quan trọng trong việc định hình sức mạnh quân sự của Mỹ trong tương lai.

Các chuyên gia an ninh mạng của Mỹ tại căn cứ không quân Peterson. Ảnh: Internet


Trong bài phát biểu công bố chiến lược an ninh mạng tại Đại học Quốc phòng Quốc gia, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ William Lynn nhấn mạnh: “Coi không gian mạng là một lãnh thổ có nghĩa là quân đội Mỹ cần phải hành động và bảo vệ các mạng lưới, tổ chức, huấn luyện và trang bị cho các lực lượng để thực hiện các điệp vụ trên mạng”. Tuy nhiên, ông Lynn cho biết, xây dựng khả năng xác định và phản ứng trước một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng chỉ là một phần của chiến lược mới. Trọng tâm tổng thể của chiến lược là làm cho những kẻ tấn công thất bại trong việc đạt được mục tiêu.

Để thực thi chiến lược mới, Lầu Năm Góc sẽ phối hợp với các tổ chức chính phủ cùng các đối tác quốc tế nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Chiến lược trên được công bố trong bối cảnh công nghệ thông tin có tầm quan trọng lớn đối với hoạt động quân sự của Mỹ và không gian mạng sẽ là một mục tiêu mà kẻ thù của Mỹ nhắm tới trong tương lai.

Trong một tuyên bố nhân dịp công bố chiến lược an ninh mạng mới, tân Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cũng cho rằng, Mỹ cần phải tăng cường khả năng hoạt động trên không gian mạng để đối phó với các mối đe dọa từ mạng. Ông Panetta coi đây là một vấn đề vô cùng quan trọng.

Cùng ngày, giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ, khoảng 24.000 tài liệu chứa các dữ liệu nhạy cảm của Lầu Năm Góc đã bị đánh cắp từ một mạng lưới máy tính của ngành công nghiệp quốc phòng. Vụ việc này xảy ra hồi tháng 3 năm nay và là một trong những vụ mất dữ liệu nhạy cảm lớn nhất từ trước đến nay của Bộ Quốc phòng.

Bộ Quốc phòng Mỹ có hơn 15.000 mạng lưới máy tính và 7 triệu máy tính tại hàng trăm cơ sở trên khắp thế giới.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản