Mỹ 'quan ngại sâu sắc' cách Trung Quốc hành xử trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 6/4 cho biết Washington “quan ngại sâu sắc” về một số hành xử của Trung Quốc, song khẳng định hai cường quốc hàng đầu thế giới này không cần phải trở thành đối thủ của nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.


Phát biểu tại Đại học bang Arizona trước khi có chuyến công du nhằm nhấn mạnh chiến lược “tái cân bằng” của Tổng thống Barack Obama hướng tới châu Á, ông Carter tuyên bố rằng Mỹ vẫn cam kết hỗ trợ duy trì hòa bình trong khu vực, song rất quan ngại về hành động của Trung Quốc trong lĩnh vực chi tiêu quốc phòng.

Ông nêu rõ: “Chúng tôi và nhiều nước khác quan ngại sâu sắc về một số hoạt động mà Trung Quốc đang tiến hành. Ngân sách quốc phòng không minh bạch, hoạt động trên không gian mạng, cách hành xử của Trung Quốc ở những nơi như trên Biển Đông và Biển Hoa Đông làm dấy lên một số vấn đề nghiêm trọng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận các mối quan hệ Trung – Mỹ sẽ là “phức tạp” khi cả hai nước cùng theo đuổi “cạnh tranh và hợp tác”. Ông Carter nhấn mạnh: “Mỹ và Trung Quốc không phải là đồng minh nhưng cũng không cần phải trở thành đối thủ”.


TN (theo AFP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản