Philippines quan ngại Trung Quốc mở rộng hoạt động tại Biển Đông

Theo hãng thông tấn AFP (Pháp), Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 22/1 cảnh báo việc Trung Quốc mở rộng hoạt động tại Biển Đông là "mối đe doạ" đối với tất cả các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Rosario nêu rõ các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông là "mối đe doạ" đối với tất cả các nước Đông Nam Á.


Phát biểu với báo giới ở thủ đô Manila, ông Rosario nêu rõ các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ gây ảnh hưởng đến tự do hàng hải trên tuyến đường biển mà một lượng lớn hàng hoá của thế giới được vận chuyển qua đây. Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết ông sẽ đưa vấn đề này ra Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN sắp tới, hối thúc các nước liên quan thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để không gia tăng căng thẳng ở vùng biển này. 


Trước đó, tại cuộc Đối thoại chiến lược song phương thường niên lần thứ 5 giữa Philippines và Mỹ, diễn ra tại thủ đô Manila trong hai ngày 20 và 21/1, hai bên đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc mở rộng hoạt động trên Biển Đông. 


Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Evan Garcia cáo buộc các hành động gần đây của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký kết năm 2002 với ASEAN cũng như cản trở những nỗ lực giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. 


Các quan chức Mỹ tham dự đối thoại cũng bày tỏ quan ngại về cách hành xử của Bắc Kinh. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel kêu gọi các bên kiềm chế và “các nước lớn không nên hăm dọa các nước nhỏ”. Ông Russel kêu gọi Bắc Kinh không sử dụng bạo lực trong các tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng, nhấn mạnh "cách hành xử này làm gia tăng căng thẳng". 


Trong thông cáo chung kết thúc đối thoại, Philippines và Mỹ cáo buộc các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế và không phù hợp với DOC. Thông cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, tôn trọng luật lệ và quyền tự do hàng hải. 


Hồi tháng 3/2014, Manila đã chính thức đệ đơn kiện lên tòa án trọng tài Liên hợp quốc, yêu cầu ra phán quyết về việc Trung Quốc vô lý tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các vùng biển đảo ở Biển Đông.TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản