Mỹ nới lỏng quy định cắt giảm khí thải

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/6 đã hủy bỏ những nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm do Trái Đất nóng lên của cựu Tổng thống Barack Obama bằng quy định mới cho phép các nhà máy điện sử dụng than vận hành trong thời gian lâu hơn, làm chậm lại những nỗ lực cắt giảm khí thải nhà kính, theo thông tin từ tờ New York Times.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên tại nhà máy điện ở New Haven, Tây Virginia, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cựu Tổng thống Obama đã đặt ra các tiêu chuẩn khí thải quốc gia và yêu cầu tái thiết các nhà máy điện để dần dần thay thế nguyên liệu than thì quy định mới của chính quyền Tổng thống Trump cho phép các bang toàn quyền quyết định về việc kiểm soát khí thải nhà kính của địa phương mình. 
 
Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), ông Andrew Wheeler, biết quy định mới được đưa ra nhằm mục tiêu tiếp tục giảm khí thải, nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng để dùng cho tất cả người dân Mỹ.
 
Quy định mới có khả năng sẽ đối mặt với nhiều thách thức từ các hiệp hội bảo vệ môi trường bởi các các nhà hoạt động môi trường đều cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đang làm những nỗ lực giảm thiểu khí thải nhà kính bị chậm lại đúng vào lúc giới khoa học đã cảnh báo các nước cần phải giảm thiểu khí thải CO2 để tránh những hậu quả khốc liệt nhất của tiến trình biến đổi khí hậu, bao gồm sóng nhiệt, bão lũ, hạn hán và lụt lội.
 
Quy định mới trên, dự định sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày tới, cũng đưa ra rất ít yêu cầu đối với các nhà máy điện than. Mặc dù quy định có hướng dẫn các bang cần giảm thiểu khí thải, nhưng không đặt ra mục tiêu cụ thể và để các bang tự cân nhắc mức giảm phù hợp và đưa ra các cách nâng cao hiệu quả của các nhà máy điện.

Hải Vân (P/v TTXVN tại New York)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản