Mỹ - Nhật - Hàn họp 3 bên về hợp tác an ninh

Ngày 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hộp ba bên bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 tại Singapore.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup (phải), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi (trái) tại cuộc họp ba bên bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 ở Singapore, ngày 11/6/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ phóng trong thời gian gần đây và có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng chuẩn bị thử hạt nhân. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cùng người đồng cấp của Nhật Bản là Nobuo Kishi và của Hàn Quốc là Lee Jong-sup dự kiến thảo luận về hợp tác an ninh. Đây là cuộc gặp ba bên Mỹ - Nhật - Hàn đầu tiên kể từ khi ông Yoon Suk-yeol trở thành Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 5 vừa qua, đồng thời là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng ba nước kể từ tháng 11/2019.

Kể từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 18 vụ phóng tên lửa, trong đó có các tên lửa đạn đạo. Mới đây nhất, ngày 5/6, Triều Tiên đã phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Trong động thái đáp trả diễn ra 1 ngày sau đó, Hàn Quốc và Mỹ cũng phóng 8 tên lửa đạn đạo ra vùng biển này.

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ nhận định Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân "trong những ngày tới". Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim ngày 7/6 cho rằng Triều Tiên dường như đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7 và hành động này có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Sau hai năm gián đoạn cho đại dịch COVID-19, Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 diễn ra trực tiếp tại Singapore từ ngày 10 - 12/6, với sự tham gia của các quan chức quốc phòng cấp cao đến từ 40 nước, thảo luận về một loạt vấn đề quốc tế và khu vực.

Trần Quyên (TTXVN)
Trọng tâm phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản tại Đối thoại Shangri-La 2022
Trọng tâm phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản tại Đối thoại Shangri-La 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 10/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã lên đường đến Singapore tham dự Đối thoại Shangri-la 2022 diễn ra từ ngày 10-12/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN