Mỹ, Nga bất đồng về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Ngày 17/9, trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Mỹ và Nga đã tranh cãi về việc thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ ngày 4/9. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cáo buộc Nga "gian lận" các chế tài của LHQ đối với Triều Tiên, đồng thời cho biết Washington có "bằng chứng rõ ràng và rộng rãi về các vi phạm" của Moskva trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.

Theo quan chức Mỹ, sự vi phạm của Nga "mang tính hệ thống", trong đó có việc vận chuyển các hàng hóa trong danh mục bị cấm, chủ yếu là dầu, từ tàu của Nga sang tàu Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại LHQ cũng cho rằng Nga muốn phát triển tuyến đường sắt nối Triều Tiên với Hàn Quốc để xuất khẩu than từ vùng Viễn Đông của nước này tới các cảng của Hàn Quốc, và Moska đã ngăn cản Washington liệt vào danh sách đen các tàu của Nga dính líu đến việc vận chuyển dầu tinh chế trái phép cho Triều Tiên.

Trước đó, Washington đã đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn sau khi Đại sứ Haley cho rằng Moskva đã gây sức ép buộc các chuyên gia của LHQ thay đổi một báo cáo độc lập, trong đó cáo buộc Nga vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, phía Nga đã phản bác cáo buộc trên, cho rằng động thái này mang "động cơ chính trị". Theo Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia, kế hoạch xây tuyến đường sắt không vi phạm các nghị quyết trừng phạt và tàu của Nga không dính dáng đến việc vận chuyển dầu.

Ông nêu rõ Moskva không gây sức ép đối với các chuyên gia của LHQ và Đại sứ Haley đang làm gia tăng căng thẳng. Bên cạnh đó, Đại sứ Nga tại LHQ còn cho rằng Washington đã ngăn cản các bước đi nhằm cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời đề nghị phía Mỹ thúc đẩy hợp tác và đối thoại liên Triều.

Giới phân tích cho rằng việc đối đầu công khai giữa Mỹ và Nga về Triều Tiên tại cuộc họp này cho thấy sự rạn nứt giữa 15 thành viên của HĐBA LHQ, vốn từng nhất trí thúc đẩy các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng kể từ năm 2006 nhằm ngăn cản các khoản tài trợ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Cũng tại cuộc họp, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Mã Triều Húc kêu gọi thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông đồng thời nhắc lại quan điểm nếu tiến trình phi hạt nhân hóa đạt tiến triển, các biện pháp trừng phạt cần được dỡ bỏ. Ông nhấn mạnh "đối đầu sẽ chỉ dẫn đến đường cụt", vì vậy, cần tăn cường các biện pháp ngoại giao nhằm chấm dứt bế tắc hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản