Mỹ muốn 'cân bằng' sân chơi thương mại với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/6 cho biết Mỹ đang tìm cách "cân bằng sân chơi" với Trung Quốc sau nhiều thập kỷ bất bình đẳng thương mại.

Chú thích ảnh
Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ, ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN phát

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hà Lan Stef Blok ở thành phố La Haye (Hà Lan), Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đảm bảo rằng các công ty Trung Quốc và công ty Mỹ kinh doanh dựa trên các điều khoản bình đẳng. Theo ông Pompeo, Mỹ rất quan ngại việc các công ty của phương Tây, của Mỹ cũng như nhiều nước khác hoạt động tại thị trường Trung Quốc đang không được đối xử như cách mà các công ty Trung Quốc được đối xử khi vào các thị trường phương Tây.

Tại cuộc hội đàm diễn ra bên lề hội nghị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ-Hà Lan, ngoại trưởng hai nước cũng thảo luận mối quan ngại chung về vấn đề an ninh của mạng không dây 5G. Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo còn cho rằng Mỹ và Hà Lan cần tăng cường phối hợp nhằm đảm bảo châu Âu có một nguồn cung cấp năng lượng an toàn và đa dạng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Hà Lan trước khi cùng Tổng thống Donald Trump tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu. Trước đó, ông Pompeo đã có chuyến thăm tới Đức và Thụy Sĩ.

Thùy An (TTXVN)
Tập đoàn Huawei tiến hành một vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại tại Mỹ
Tập đoàn Huawei tiến hành một vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại tại Mỹ

Huawei - Tập đoàn công nghệ chuyên cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc, đã tiến hành vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại ở Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN