Mỹ mở rộng chương trình bảo hiểm y tế đối với người nhập cư trong diện DACA 

Ngày 3/5, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cho phép một số lượng nhất định người nhập cư thuộc Chương trình tạm hoãn thi hành lệnh trục xuất những người đến Mỹ từ nhỏ (DACA), còn gọi là thế hệ Dreamer,  được tiếp cận với chương trình chăm sóc sức khỏe tại nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau tại Nhà Trắng, Washington DC., ngày 24/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây được xem là nỗ lực của ông Biden trong việc giải quyết một vấn đề được xem là nhạy cảm trước thềm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết với quyết định trên, khoảng 100.000 người nhập cư thuộc diện DACA chưa từng có bảo hiểm y tế trước đó tại Mỹ và đủ điều kiện, sẽ được tham gia hai chương trình chăm sóc sức khỏe do chính phủ hỗ trợ, đó là Chương trình chăm sóc sức khỏe cơ bản và Thị trường bảo hiểm y tế. Cả hai chương trình này đều được thành lập trong khuôn khổ Đạo luật chăm sóc sức khỏe giá rẻ và dành cho người thu nhập thấp.

Trong tuyên bố, Tổng thống Biden cho biết một số bộ phận những người nhập cư thế hệ "Dreamer" làm những công việc như điều dưỡng, giáo viên, hay chủ cơ sở kinh doanh nhỏ, và những người này xứng đáng được tham gia chương trình bảo hiểm y tế như công dân Mỹ. Theo Nhà Trắng, những người nhập cư trong chương trình DACA sẽ được hưởng sự hỗ trợ tài chính trong thăm khám bệnh.

Dự kiến, kế hoạch này của chính quyền Tổng thống Biden sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11 tới. Phía Nhà Trắng không đề cập đến chi phí cho kế hoạch mở rộng phạm vi tiếp cận các chương trình chăm sóc sức khỏe đối với những người nhập cư thế hệ Dreamer. 

Tuy nhiên, những người nhập cư đủ điều kiện tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe của chính phủ Mỹ sẽ không được phép tiếp cận với 2 chương trình bảo hiểm y tế khác dành cho người thu nhập thấp là Medicaid và Chương trình bảo hiểm y tế dành cho trẻ em.

Vấn đề di cư được xem là nội dung gây sự chú ý đối với các cử tri trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bởi ứng cử viên của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều thể hiện cách tiếp cận khác nhau trong vấn đề gai góc này. Đương kim Tổng thống Joe Biden hướng tới chính sách nhằm siết chặt kiểm soát biên giới, song song với việc bảo vệ người xin tị nạn và những người nhập cư khác tại Mỹ. Trong khi đó, ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump, người vốn có quan điểm cứng rắn về nhập cư, đã từng nỗ lực chấm dứt DACA trong nhiệm kỳ trước đó của mình. Ước tính, khoảng 530.000 người nhập cư tham gia DACA.

Thanh Hương (TTXVN)
Anh triển khai bắt giữ người nhập cư để trục xuất sang Rwanda
Anh triển khai bắt giữ người nhập cư để trục xuất sang Rwanda

Ngày 1/5, Bộ Nội vụ Anh cho biết giới chức nước này đã tiến hành bắt giữ những người nhập cư đầu tiên đủ điều kiện để trục xuất sang Rwanda, một tuần sau khi Đạo luật An toàn Rwanda gây tranh cãi của Thủ tướng Rishi Sunak có hiệu lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN