Anh triển khai bắt giữ người nhập cư để trục xuất sang Rwanda

Ngày 1/5, Bộ Nội vụ Anh cho biết giới chức nước này đã tiến hành bắt giữ những người nhập cư đầu tiên đủ điều kiện để trục xuất sang Rwanda, một tuần sau khi Đạo luật An toàn Rwanda gây tranh cãi của Thủ tướng Rishi Sunak có hiệu lực.

Chú thích ảnh
Người di cư được lực lượng biên phòng Anh áp giải về cảng Dover khi đang tìm cách vượt biên trái phép vào Anh qua Eo biển Manche, ngày 6/3/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Nội vụ James Cleverly cho biết các đội thực thi đang làm việc “với tốc độ nhanh chóng để bắt giữ những người không có quyền ở đây” như một phần của kế hoạch “tiên phong”. Ông khẳng định rằng: “Đây là một công việc phức tạp, nhưng chúng tôi cam kết thực thi đầy đủ chính sách, ngăn chặn các tàu thuyền và phá vỡ mô hình kinh doanh của các băng nhóm tội phạm buôn người”.

Giám đốc thực thi pháp luật của Bộ Nội vụ, ông Eddy Montgomery, cho biết thêm: "Các nhóm điều hành chuyên môn được đào tạo chuyên sâu và được trang bị đầy đủ để thực hiện hoạt động thực thi cần thiết với tốc độ và theo cách an toàn nhất có thể." Ông nhấn mạnh thông tin về chiến dịch này sẽ được giữ kín để đảm bảo “thực hiện chiến dịch quy mô lớn này một cách nhanh chóng nhất."

Bộ Nội vụ Anh cho biết một loạt chiến dịch bắt giữ đã diễn ra trên khắp đất nước trong tuần này và nhiều hoạt động khác sẽ được thực hiện trong những tuần tới. Chiến dịch vây bắt diễn ra sau khi Chính phủ Anh lần đầu tiên chi trả cho một người xin tị nạn bị từ chối cấp quy chế tị nạn 3.000 Bảng Anh để chuyển đến Rwanda.

Phong Hà (TTXVN)
Vấn đề người di cư: Quốc hội Anh thông qua Dự luật Rwanda
Vấn đề người di cư: Quốc hội Anh thông qua Dự luật Rwanda

Nỗ lực mới nhất của Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong việc gửi những người nhập cư bất hợp pháp đến Rwanda đã vượt qua trở ngại cuối cùng khi Quốc hội nước này thông qua dự luật trên vào sáng sớm 23/4, chỉ vài giờ sau khi ông Sunak công bố chuyến bay đầu tiên chở những người xin tị nạn tại Anh đến quốc gia Đông Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN