Nga gia tăng áp lực pháp lý đối với người nhập cư sau vụ tấn công khủng bố

Chính quyền Nga đang gia tăng các biện pháp đối với những cộng đồng người di cư ở Nga sau vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh gác tại thủ đô Moskva, Nga, ngày 29/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Nội vụ Nga (MVD) cho biết họ đang chuẩn bị một dự luật với nhiều biện pháp thắt chặt chính sách di cư của Nga.

Dự luật được đề xuất bao gồm các yêu cầu bắt buộc tất cả người nước ngoài phải lấy dấu vân tay và chụp ảnh khi vào Nga; xây dựng một hệ thống chứa hồ sơ kỹ thuật số của người nước ngoài; yêu cầu tất cả người nước ngoài nhận giấy tờ tùy thân mới xác nhận quyền sống và làm việc tại Nga; giảm giới hạn thời gian người nước ngoài có thể tạm trú ở Nga từ 90 ngày mỗi sáu tháng xuống còn 90 ngày mỗi năm; và ủy quyền cho các tòa án cũng như một số cơ quan hành pháp liên bang nhất định không thuộc tòa án trục xuất những người nước ngoài “gây ra mối đe dọa an ninh”. 

Hãng thông tấn TASS đưa tin ngày 1/4 rằng chính quyền Nga đã bắt giữ người thứ 10 được cho là đồng lõa trong vụ tấn công khủng bố gần Moskva. Trong khi đó, Điện Kremlin được cho là đang thực hiện các bước để trực tiếp tăng cường kiểm soát các cơ quan chính phủ giám sát chính sách di cư. Tờ Vedomosti của Nga dẫn các nguồn tin thân cận với chính quyền và Điện Kremlin tuyên bố rằng chính quyền Nga đang xem xét thành lập một cơ quan mới để giám sát chính sách di cư và sắc tộc, đồng thời bộ này sẽ trực thuộc phủ tổng thống Nga. 

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết hiện chưa có quyết định chính thức nào về việc thành lập cơ quan về chính sách di cư và sắc tộc. Nhưng trước đó, Tổng thống  Putin nhấn mạnh rằng Nga cần một “cơ quan đặc biệt, không chỉ Bộ Nội vụ” để giải quyết các vấn đề di cư của Nga. Một nguồn tin nội bộ của Nga tiết lộ vào ngày 1/4 rằng ông Putin có kế hoạch tham dự cuộc họp mở rộng của MVD vào ngày 2/4 để đánh giá các hoạt động năm 2023 của Bộ này.

Cho đến nay, Nga đã buộc tội 9 người với cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall, tất cả đều được chính quyền Nga xác định là công dân của Tajikistan. Nga cũng đã gia tăng đáng kể số vụ án hình sự vì vi phạm luật di cư kể từ vụ tấn công trên, đặc biệt là đối với công dân Tajikistan.

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ngày 29/3/2024 xác nhận 4 thành viên của tổ chức này đã bị bắt sau khi tấn công nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô thủ đô Moskva (Moscow, Nga). Vụ tấn công khủng bố xảy ra tại nhà hát Crocus City Hall tối 22/3 đã khiến 143 người thiệt mạng và 80 người bị thương. 

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Mỹ phá hỏng liên minh tiềm năng với Ấn Độ vì Nga?
Mỹ phá hỏng liên minh tiềm năng với Ấn Độ vì Nga?

Việc Mỹ không tăng cường quan hệ với Ấn Độ cũng một phần chủ yếu là do nước này từ chối từ bỏ mối quan hệ đối tác lâu dài với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN