Mỹ Latinh và Caribe thúc đẩy thành lập không gian kinh tế rộng lớn

Hội nghị cấp cao bất thường lần thứ 2 giữa Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (Alba) và Tổ chức liên kết năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe), diễn ra ngày 17/12 tại thủ đô Caracas của Venezuela, đã thông qua đề xuất thành lập khu vực kinh tế chung giữa hai khối liên kết theo đường lối cánh tả này, với ý tưởng mở rộng không gian kinh tế đó ra Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).


Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro phát biểu bế mạc hội nghị (ảnh: Telesur)


Việc thành lập khu vực kinh tế rộng lớn trên là một trong những trọng tâm thảo luận của hội nghị thượng đỉnh Alba-Petrocaribe. Hội nghị kéo dài 1 ngày này được tổ chức vào dịp kỷ niệm 9 năm thành lập Alba.


Đọc tuyên bố cuối cùng của hội nghị, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định việc thành lập khu vực kinh tế này là một trong những sự kiện quan trọng nhất đang diễn ra tại Mỹ Latinh, đồng thời cho biết khu vực kinh tế này nhằm tạo ra một sự phát triển thực sự công bằng, bình đẳng và bổ sung lẫn nhau, khác với các khu vực được thành lập theo hiệp định thương mại tự do do “đế quốc” thúc đẩy.


Trong cương vị Chủ tịch luân phiên Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur, gồm Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela), tại hội nghị cấp cao của khối này do Venezuela đăng cai vào tháng giêng tới, Tổng thống Maduro sẽ trình đề xuất mở rộng khu vực kinh tế chung giữa Alba và Petrocaribe, để không gian này bao gồm cả các nước thành viên Mercosur.


Ý tưởng thiết lập “Khu vực kinh tế bổ sung cho nhau” của 3 khối này do Tổng thống Maduro đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh gần đây nhất của Alba, diễn ra tháng 7 vừa qua tại thành phố Guayaquil của Ecuador.


Cũng tại hội nghị chung của Alba và Petrocaribe, các nhà lãnh đạo đã thông qua kế hoạch hành động cùng với Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) nhằm xóa đói nghèo; kế hoạch liên kết giáo dục đại học và kỹ thuật tại các nước thành viên của hai khối; và thành lập Trường đại học khoa học sức khỏe mang tên cố Tổng thống Chile Salvador Allende.


Alba do cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez và lãnh tụ Cuba Fidel Castro sáng lập để tăng cường hội nhập trên tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau giữa các nước Mỹ Latinh, như là một sự lựa chọn thay thế Khu vực thương mại tự do châu Mỹ (FTAA) do Mỹ đề xuất nhưng không được các nước tại châu lục này ủng hộ.


Các thành viên đầy đủ của Alba gồm: Antigua and Barbuda, Bolivia, Cuba, Dominica, Ecuador, Nicaragua, Saint Lucia, St. Vincent and the Grenadines, và Venezuela.


Tại hội nghị, Saint Kitts and Nevis đã thông báo nguyện vọng gia nhập Alba. Theo Tổng thống Maduro, nguyện vọng này sẽ được xem xét nhân dịp cuộc họp của Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (Celac) vào cuối tháng giêng tới ở La Habana (Cuba).


Trong khi đó, Petrocaribe được thành lập năm 2005 cũng theo ý tưởng của cố Tổng thống Chávez nhằm tạo điều kiện cho các nước vùng Caribe tiếp cận nguồn dầu mỏ phong phú của Venezuela với những điều kiện ưu đãi trong bối cảnh giá dầu tăng cao.


Tổ chức này hiện có 18 thành viên, gồm: Antigua and Barbuda, Bahamas, Belice, Cuba, Dominica, Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Jamaica, Nicaragua, Cộng hòa Dominicana, Saint Kitts and Nevis, Saint Vincent and the Grenadines, Saint Lucia, Surinam và Venezuela.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản