Mỹ lần đầu tiên điều máy bay ném bom B-1 đến Na Uy

Không quân Mỹ lần đầu tiên cử một máy bay ném bom B-1 đến Na Uy. Kênh CNN (Mỹ) đánh giá đây là thông điệp Washington muốn gửi đến Moskva rằng quân đội Mỹ sẽ hoạt động tại khu vực chiến lược ở Bắc Cực.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom B-1 đã đi vào hoạt động từ năm 1986. Ảnh: airforce-technology

Bốn chiếc máy bay ném bom B-1 và 200 nhân sự từ căn cứ không quân Dyess tạ Texas đã được triển khai đến căn cứ không quân Orland ở Na Uy. Trong 3 tuần tới, những binh sĩ và máy bay ném bom này sẽ bắt đầu sứ mệnh tại Vòng Bắc Cực và vùng không phận quốc tế ở Tây Bắc Nga.

CNN dẫn lời một số quan chức quốc phòng giấu tên đánh giá động thái điều động mới này sẽ đưa quân đội Mỹ đến gần hơn tới lãnh thổ Nga và đồng nghĩa với việc Washington có thể hành động nhanh chóng trong trường hợp bùng phát diễn biến căng thẳng với Moskva.

Tướng Jeff Harrigian, chỉ huy Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, nhận định: “Khả năng sẵn sàng và năng lực hỗ trợ đồng minh cùng tốc độ phản ứng nhanh vô cùng quan trọng đối với thành công”.

Dưới đây là video những chiếc B-1 khi sải cánh trên bầu trời (nguồn: Daily Mail):

Tổng thống Joe Biden đã thể hiện ông sẵn sàng tiếp cận cứng rắn với Nga hơn người tiền nhiệm Donald Trump. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào tháng 1, ông Biden đã đề cập đến nhiều vấn đề gây bất đồng giữa hai nước.

Lầu Năm Góc cũng lo ngại về viễn cảnh quân đội Nga đóng các cửa tiếp cận tiềm năng của Mỹ đến nguồn tài nguyên thiên nhiên và vận tải biển ở Bắc Cực.

Vào tháng 1, cường kích Su-24 Nga đã bay thấp gần với tàu khu trục USS Donald Cook thuộc Hải quân Mỹ tại Biển Đen. Hải quân Mỹ đã phản đối hành động này và khẳng định: “Hạm đội số 6 của Mỹ cam kết duy trì tự do hoạt động của mọi quốc gia tại vùng lãnh hải quốc tế ở Biển Đen”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Vaccine COVID-19 của Nga: Từ chỗ bị hoài nghi tới 'cháy hàng'
Vaccine COVID-19 của Nga: Từ chỗ bị hoài nghi tới 'cháy hàng'

Tháng 8/2020, khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga thông qua vaccine phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới - Sputnik V, đã xuất hiện nhiều ý kiến từ bên ngoài tỏ ra hoài nghi. Nhưng đến nay, Sputnik V được coi là một trong những đột phá khoa học lớn nhất của Nga từ thời Liên Xô trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN