Mỹ không kích vị trí của phiến quân Shabaab tại Somalia 

Ngày 27/5, các quan chức Mỹ cho biết nước này đã tiến hành một cuộc không kích phá hủy nhiều vũ khí và thiết bị mà nhóm phiến quân Al-Shabaab đánh cắp.

Chú thích ảnh
 Các tay súng Al-Shabaab tại khu vực Elasha Biyaha, Somalia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Vụ không kích nhằm vào vị trí gần một căn cứ quân sự của một phái bộ Liên minh châu Phi (AU) tại Somali bị Al-Shabaab tấn công một ngày trước đó.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết cuộc không kích được thực hiện vào ngày 26/5 nhằm hỗ trợ Chính phủ liên bang Somalia và Phái bộ chuyển tiếp của AU tại Somalia (ATMIS). Theo các đánh giá ban đầu, không có thương vong dân thường trong chiến dịch này.   

Trước đó cùng ngày, Al-Shabaab, nhóm cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã thừa nhận tấn công căn cứ quân sự tại Bulo Marer, cách thủ đô Mogadishu 120km về phía Tây Nam. Căn cứ này là nơi đồn trú của lực lượng Uganda thuộc ATMIS. Các tay súng Al-Shabaab đã lái một ô tô xe chở chất nổ vào căn cứ quân sự trên và đấu súng với lực lượng Uganda tại căn cứ này, gây thương vong nặng nề.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, quân đội Uganda cho biết đã cử một nhóm chuyên gia thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhân dân Uganda điều tra vụ tấn công trên. Nhóm này do Tư lệnh Lục quân, Trung tướng Kayanja Muhanga, chỉ huy nhiệm vụ. 

Uganda là một trong những quốc gia đóng góp lực lượng cho ATMIS để ngăn chặn và truy quét các phần tử khủng bố ở Somalia, cùng với các nước khác gồm Burundi, Djibouti, Kenya và Ethiopia. 

Al Shabaab nổi dậy chống chính phủ ở Somalia từ năm 2006. Kể từ tháng 8 năm ngoái, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Somali có sự hỗ trợ của ATMIS, gồm 20.000 binh sĩ, đã phát động một cuộc tấn công truy quét nhóm này.

Trung Khánh - Minh Tâm  (TTXVN)
Somalia tiêu diệt 9 phần tử khủng bố al-Shabaab
Somalia tiêu diệt 9 phần tử khủng bố al-Shabaab

Quân đội Quốc gia Somalia (SNA) ngày 15/4 đã tiêu diệt ít nhất 9 phiến quân al-Shabaab và khiến nhiều tay súng khác bị thương sau khi tiến hành chiến dịch truy quét ở khu vực gần thị trấn Janale thuộc miền Nam Somalia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN