Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc gia hạn trừng phạt Iran

Ngày 20/8, Mỹ đã hối thúc Liên hợp quốc (LHQ) gia hạn nghị quyết trừng phạt đối với Iran liên quan đến cấm vận vũ khí và hạn chế đi lại đối với một số nhân vật trước khi các biện pháp này hết hiệu lực vào tháng 10/2020.

Chú thích ảnh
Các tên lửa mới chế tạo của Iran được trưng bày tại thủ đô Tehran ngày 6/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố tại Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng quỹ thời gian đang dần thu hẹp để tiếp tục thực thi hoạt động hạn chế năng lực của Iran. Ông Pompeo cho rằng một khi nghị quyết này hết hạn, Iran sẽ được "giải phóng" khỏi mọi hạn chế và "có thể gây ra hỗn loạn mới". Theo ông, LHQ cần phải cân nhắc để ngăn chặn điều đó.

Trước đó, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran, Brian Hook bày tỏ tin trưởng HĐBA LHQ có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo lệnh cấn vận vũ khí và hạn chế đi lại nhằm vào Iran được gia hạn.

Tháng 7/2015, HĐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết 2231, theo đó áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế đi lại đối với 24 cá nhân Iran sau khi Tehran và Nhóm P5+1 gồm 5 nước thường trực của HĐBA gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức đạt được thỏa thuận hạt nhân, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo thỏa thuận này, Iran sẽ hạn chế chương trình phát triển hạt nhân của mình và cắt giảm kho dự trữ làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế. Nghị quyết 2231 của LHQ đã đưa ra thời hạn những lệnh cấm vận với Iran sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10/2020.

Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ đã rút khỏi JCPOA và tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran nhằm buộc quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này hạn chế các chương trình hạt nhân và hoạt động quân sự. Tehran đáp trả bằng việc thu hẹp việc tuân thủ các cam kết của mình theo thỏa thuận này, khiến thỏa thuận này có nguy cơ đổ vỡ. Hiện căng thẳng giữa Washington và Tehran có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát liên quan đến các vụ tấn công tàu, bắn hạ máy bay không người lái và việc Mỹ ra lệnh bắt giữ tàu chở dầu của Iran.

Lan Phương (TTXVN)
Mỹ gửi cảnh báo sớm tới Hy Lạp liên quan tới tàu chở dầu Iran
Mỹ gửi cảnh báo sớm tới Hy Lạp liên quan tới tàu chở dầu Iran

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo chính quyền Hy Lạp rằng bất kỳ nỗ lực nào hỗ trợ tàu chở dầu Adrian Darya của Iran cũng sẽ bị coi là hình thức ủng hộ vật chất đối với một tổ chức khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN