Iran cảnh báo Mỹ về ý định bắt giữ tàu chở dầu

Bộ Ngoại giao Iran ngày 19/8 lên tiếng cảnh báo Mỹ không được phép bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở vùng biển quốc tế.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở vùng biển ngoài khơi lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh. Ảnh: IRNA/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh siêu tàu chở dầu Grace 1, nay đổi tên thành Adrian Darya 1, đã rời Gibraltar sau khi Tòa án vùng lãnh thổ của Anh này phán quyết thả tàu và khước từ đề nghị của Mỹ về việc bắt giữ lại tàu này do vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA). 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình, khi được hỏi về ý định trên của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi cho biết: "Hành động như vậy sẽ gây nguy hại đến sự an toàn của tàu bè ở vùng biển quốc tế". Ông cũng cho biết thêm rằng Iran đã gửi cảnh báo thông qua các kênh chính thức, đặc biệt là qua Đại sứ quán Thụy Sĩ, vốn đại diện cho các lợi ích của Mỹ ở Iran vì nước này không có quan hệ ngoại giao chính thức với Mỹ.

Liên quan đến tàu chở dầu treo cờ Anh "Stena Impero" bị Iran bắt giữ gần Eo biển Hormuz hai tuần sau khi tàu Grace 1 bị Gibraltar bắt giữ với cáo buộc tàu này vi phạm quy định hàng hải, ông Mousavi cho biết: "Chúng tôi cần đợi phán quyết của tòa về khả năng thả tàu (này)".    

Bích Liên (TTXVN)
Hạm đội Hải quân Iran sẵn sàng hộ tống tàu chở dầu về nước
Hạm đội Hải quân Iran sẵn sàng hộ tống tàu chở dầu về nước

Hải quân Iran tuyên bố sẵn sàng điều một hạm đội tới hộ tống tàu chở dầu Adrian Darya-1, trước đó có tên gọi Grace 1, rời khỏi vùng Địa Trung Hải và đưa về nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN