Mỹ hối thúc Trung Quốc mở cửa thị trường

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ diễn ra hội nghị kinh tế song phương, ngày 1/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew tiếp tục hối thúc Trung Quốc mở cửa thị trường và nâng giá đồng nhân dân tệ (NDT).

Phát biểu tại hội thảo do Hội đồng Kinh tế Mỹ - Trung tổ chức tại Washington, Bộ trưởng Lew nhấn mạnh Bắc Kinh cần mở cửa thị trường đối với các nhà đầu tư Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và dịch vụ, đồng thời thả nổi đồng nội tệ với tỷ giá phù hợp với diễn biến trên thị trường.

Ông Lew nhận định đồng NDT hiện vẫn bị định giá quá thấp trên thị trường, mặc dù giá trị của đồng tiền này đã tăng 14% so với đồng USD kể từ năm 2010. Trong khi đó, đầu tư thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn yếu, bất chấp những tín hiệu tốt trong quan hệ thương mại song phương trong nhiều thập kỷ qua. Trung Quốc chỉ chiếm 1% trong tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mỹ, trong khi con số này ở chiều ngược lại chỉ là 3%.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew.


Người đứng đầu ngành tài chính Mỹ đồng thời khẳng định vấn đề tỷ giá đồng NDT sẽ được giới chức Mỹ nêu ra tại Đối thoại Kinh tế-chiến lược Mỹ-Trung lần thứ 6, dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh trong hai ngày 9-10/7 tới. Ngoài ra, tại sự kiện lớn này, Hiệp ước đầu tư song phương (BIT) cũng sẽ là một trong những nội dung được đem ra thảo luận.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ đề cập đến vấn đề tỷ giá đồng NDT với Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cách đây hơn hai tuần, Bộ trưởng Lew hối thúc Bắc Kinh đẩy nhanh lộ trình tự do hóa đồng NDT nhằm thu hẹp chênh lệch thương mại đang gây thiệt hại cho các bạn hàng của Trung Quốc. Mỹ nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh định giá đồng nội tệ thấp hơn so với giá trị thực nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc, đồng thời gây sức áp lực buộc Bắc Kinh điều chỉnh tỷ giá đồng NDT. Tuy nhiên, thông thường, câu trả lời từ phía Bắc Kinh là sẽ xem xét yêu cầu của Washington hoặc hứa hẹn điều chỉnh nhưng tùy thuộc vào tình hình kinh tế nội địa.


Trong báo cáo định kỳ về các chính sách hối đoái và kinh tế quốc tế trình Quốc hội trung tuần tháng Tư vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đồng NDT của Trung Quốc tiếp tục giảm giá mạnh kể từ đầu năm tới nay. Theo bộ trên, năm ngoái, giá đồng NDT đã tăng 2,9% so với USD và thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc hiện nay giảm xuống còn 2,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) so với mức 2,3% GDP trong năm 2012 và mức kỷ lục 10% của năm 2007. Tuy nhiên, Washington cho rằng đồng NDT vẫn ở mức thấp hơn so với giá trị thực và các sức ép của thị trường cho thấy đồng tiền này sẽ nhanh chóng tăng giá nếu như các hoạt động kiểm soát của chính phủ được nới lỏng hơn nữa. Mỹ cảnh báo xu thế này tiếp diễn có thể gây ra những quan ngại đặc biệt nghiêm trọng vì nó thể hiện sự đi ngược lại hoàn toàn với cam kết của Trung Quốc về việc không tìm cách kiểm soát đồng tiền này. Hiện tại, Trung Quốc là nền kinh tế có thặng dư thương mại lớn nhất trên thị trường Mỹ.

Đối thoại Kinh tế-chiến lược Mỹ-Trung là hội nghị thường niên giữa hai nước với sự tham gia của các nhà lập pháp cấp cao và các chuyên gia nhằm thảo luận những vấn đề chung và riêng về các vấn đề quốc tế quan trọng cũng như mối quan hệ song phương. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Bộ trưởng Tài chính Jack Lew và Ngoại trưởng John Kerry. Phía Trung Quốc có Phó Thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì.

Trong một phát biểu liên quan cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama - ông Ben Rhodes, nhận định mặc dù vẫn tồn tại bất đồng trong nhiều vấn đề, Washington và Bắc Kinh cần nhanh chóng tìm được tiếng nói chung và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế cũng như trong vấn đề chương trình hạt nhân của Iran.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản