Mỹ hối thúc Myanmar sửa hiến pháp

Ngày 12/11, Nhà Trắng tuyên bố những thay đổi về hiến pháp vẫn cần thiết ở Myanmar nhằm hướng tới nền dân chủ hơn nữa tại quốc gia Đông Nam Á này.


Ông Ben Rhodes. Ảnh: AFP/TTXVN

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama về chính sách đối ngoại, ông Ben Rhodes nhấn mạnh: “Chúng tôi đã từng tuyên bố trước sau như một về tiến trình này trong vài năm qua rằng một sự chuyển giao đầy đủ cho chính quyền dân sự, dân chủ ở Myanmar sẽ đòi hỏi có một quá trình cải cách hiến pháp”.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Obama trước đó cũng đã chúc mừng thủ lĩnh đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi và Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà về việc giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử “lịch sử” ở quốc gia Đông Nam Á này. Trong một thông báo riêng rẽ, Nhà Trắng cho biết ông Obama cũng gọi điện chúc mừng Tổng thống Myanmar Thein Sein đã tổ chức một cuộc bầu cử "tự do và công bằng".

Theo kết quả kiểm phiếu được Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar (UEC) cập nhật cùng ngày, Đảng NLD của bà Suu Kyi đã giành tổng cộng 605 ghế tại nghị viện ba cấp. Theo hiến pháp Myanmar, quân đội nắm giữ 25% số ghế tại Hạ viện và Thượng viện.

TN (Theo AFP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản