Mỹ - Hàn xác định danh tính hài cốt binh lính trong Chiến tranh Triều Tiên

Các chuyên gia pháp y của Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu công việc xác định danh tính các hài cốt được cho là của các binh sỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Chú thích ảnh
Tìm kiếm hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953, tại Cheorwon, Hàn Quốc, ngày 22/4/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Thông báo ngày 7/5 của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các chuyên gia dự định hoàn tất công việc này trong 4 ngày, giám định các hài cốt được tìm thấy trong quá trình khai quật kéo dài nhiều năm qua tại các khu vực chiến sự trước đây, trong đó có Paju, tỉnh Gyeonggi, phía Bắc thủ đô Seoul. Bộ này lưu ý, mặc dù hiện chưa rõ số lượng hài cốt chính xác sẽ được giám định, nhưng trong đó có 3 bộ hài cốt được cho là của các quân nhân mang quốc tịch châu Âu. Tham gia dự án lần này có khoảng 10 quan chức Hàn Quốc và 5 chuyên gia từ Cơ quan Thống kê tìm kiếm tù binh và người mất tích trong chiến tranh (POW/MIA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Kể từ năm 2007, hằng năm Mỹ và Hàn Quốc tiến hành 2-4 dự án chung tương tự nhằm xác định danh tính của các hài cốt. Năm ngoái, hai nước đã xác định được danh tính của 65 binh sỹ Hàn Quốc và 2 binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh này và đưa về nước bàn giao cho gia đình họ.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong công tác phân tích để xác định danh tính các hài cốt trong chiến tranh, trong đó có 90 mảnh xương và 12.000 vật dụng được cho là của những người đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên mà phía Hàn Quốc mới phát hiện gần đây khi tiến hành khai quật tại Đồi Mũi tên, một địa điểm giao tranh dữ dội trong Chiến tranh Triều Tiên, giờ thuộc Khu phi quân sự liên Triều (DMZ). 

Dự án khai quật này lẽ ra là một dự án chung giữa hai miền Triều Tiên theo một thỏa thuận quân sự liên Triều ký hồi tháng 9/2018. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không phản hồi lời kêu gọi của Seoul thực hiện dự án chung này, buộc Hàn Quốc tự tiến hành một mình.

Minh Châu (TTXVN)
Hàn Quốc bắt đầu dự án tìm kiếm hài cốt binh sĩ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên
Hàn Quốc bắt đầu dự án tìm kiếm hài cốt binh sĩ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 18/3 bắt đầu tiến hành dự án “Khai quật hài cốt binh sĩ tử trận 25/6 - năm 2019”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN