Hàn Quốc phát hiện thêm nhiều hài cốt binh sĩ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 19/11 cho biết nước này đã tìm thấy thêm 5 bộ hài cốt binh sĩ trong Chiến tranh Triều Tiên khi tiến hành công tác tháo gỡ mìn tại một địa điểm bên trong khu phi quân sự (DMZ).

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc dành một phút mặc niệm tưởng nhớ người đồng đội sau khi tìm thấy một bộ hài cốt được cho là binh sĩ tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên tại khu phi quân sự ở biên giới liên Triều ngày 25/10. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tính cả lần phát hiện mới nhất, kể từ ngày 1/10 khi Seoul tiến hành các hoạt động tháo gỡ mìn, Hàn Quốc đã phát hiện tổng cộng 9 bộ hài cốt tại dãy núi Arrowhead, một địa điểm giao chiến ác liệt trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Đã có kết luận rằng 5 bộ hài cốt đều là của những binh sĩ tử trận trong chiến tranh." Giới chức sẽ đánh giá tiếp các bộ hài cốt để nhận dạng pháp y.

Hai miền Triều Tiên đã tiến hành công tác tháo gỡ mìn tại khu vực nhằm đảm bảo an toàn trước khi triển khai một dự án chung tìm kiếm hài cốt binh sĩ từ tháng 4 đến tháng 10/2019. Dự án này là một phần thỏa thuận quân sự được các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9.

Tổng cộng số hài cốt binh sĩ Hàn Quốc chưa được quy tập hoặc nhận dạng là 133.000 bộ. Hiện ước tính hơn 200 binh sĩ Hàn Quốc và hàng chục binh sĩ thuộc các lực lượng của Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC), trong đó có lính Pháp và Mỹ, được cho là đã được chôn cất tại Arrowhead.

Bích Liên (TTXVN)
Hàn Quốc phát hiện thêm 2 bộ hài cốt binh sĩ tại 'tử địa' năm xưa
Hàn Quốc phát hiện thêm 2 bộ hài cốt binh sĩ tại 'tử địa' năm xưa

Ngày 6/11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã phát hiện thêm 2 bộ hài cốt binh sĩ tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-53) tại Khu vực Phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN