Mỹ, Guatemala tăng cường hợp tác giải quyết vấn đề người di cư trái phép

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 8/7, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas khẳng định chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ tăng cường hợp tác với Guatemala nhằm tìm cách giải quyết vấn đề người di cư trái phép từ quốc gia Trung Mỹ này đến Mỹ.

Chú thích ảnh
Người di cư Honduras di chuyển qua Entre Rios, Guatemala trong hành trình tới Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong chuyến thăm Guatemala, Bộ trưởng Mayorkas đã dự lễ khai trương một trung tâm tiếp nhận người Guatemala bị trục xuất từ Mỹ. Washington cung cấp khoản hỗ trợ tài chính 1,2 triệu USD cho dự án này.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Mayorkas, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei đã đề nghị phía Mỹ cho phép những người di cư Guatemala tiếp cận Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) để có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ. Khoảng 3 triệu người Guatemala đang sinh sống và làm việc ở ngoài nước, với 95% trong số này hiện đang ở Mỹ, nhưng chỉ 400.000 người có giấy tờ hợp pháp.

Trước tình trạng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tăng mạnh trong thời gian gần đây, chính phủ Mỹ đã cử phái đoàn cấp cao tới Mexico, Guatemala và El Salvador để thảo luận các biện pháp chung như phát triển kinh tế tổng thể tại khu vực Tam giác phía Bắc Trung Mỹ và các cơ chế khác nhau để đảm bảo di cư có trật tự và an toàn, và bảo vệ quyền con người, đặc biệt là quyền của trẻ em.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, khoảng 500.000 người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Những người di cư chịu đối mặt nguy cơ cao bị bắt cóc và giết hại bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Việt Hùng (TTXVN)
Hải quân Tunisia giải cứu 178 người người di cư
Hải quân Tunisia giải cứu 178 người người di cư

Ngày 27/6, Bộ Quốc phòng Tunisia cho biết hải quân đã giải cứu 178 người di cư đang tìm cách vượt Địa Trung Hải đến châu Âu qua điểm trung chuyển Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN