Mỹ giải trình về bức thư xin lỗi vụ đốt kinh Côran

Ngày 24/2, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đích thân gửi thư cho Tổng thống Hamid Karzai xin lỗi chính phủ và người dân Ápganixtan về vụ lính Mỹ đốt một số cuốn kinh Côran linh thiêng của người Hồi giáo, Nhà Trắng đã phải lên tiếng giải thích về mục đích của bức thư này. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest trong cuộc họp báo ngày 24/2 cho biết, Tổng thống Obama gửi bức thư trên là xuất phát từ mối lo ngại về sự an toàn của binh lính và các nhân viên dân sự Mỹ đang có mặt tại Ápganixtan. Theo lời người phát ngôn: “Với tư cách là Tổng tư lệnh, Tổng thống tin rằng một lời xin lỗi là cách thích hợp nhất để bảo đảm an toàn cho người Mỹ, nhất là binh lính Mỹ. Nó đồng thời cũng cho thấy người Mỹ tôn trọng tín ngưỡng và các hành xử tôn giáo của người dân Ápganixtan”.

 

Những người biểu tình phẫn nộ với bản copy Kinh Côran bị đốt dở bên ngoài căn cứ Bagram, ngày 21/2. Ảnh: AFP/TTXVNMặc dù ông Obama đã gửi thư xin lỗi, nhưng bức thư đó vẫn chưa làm dịu cơn tức giận của người Hồi giáo Ápganixtan, khiến có thêm 7 người nữa bị thiệt mạng, nâng tổng số người bị chết lên hơn 20 trong 4 ngày bùng nổ biểu tình gây bạo lực kể từ khi lính Mỹ đốt các cuốn kinh Côran trong căn cứ không quân Bagram, nằm ở phía Đông thủ đô Cabun. Người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định các vụ đụng độ và bạo lực này sẽ không gây nguy hại cho các mục tiêu tổng thể của Mỹ tại Ápganixtan.

Giải trình trên đây của người phát ngôn Nhà Trắng được đưa ra sau khi ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, cựu Chủ tịch Newt Gingrich lớn tiếng phê phán ông Obama, cho rằng “thật là sai lầm và hổ nhục vì đúng ngày lính Ápganixtan bắn chết 2 lính Mỹ thì Tổng thống Mỹ lại gửi thư xin lỗi người Ápganixtan”.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản