Giới chức Mỹ xin lỗi về vụ đốt Kinh Côran

Ngày 21/2, các quan chức Mỹ đã lên tiếng xin lỗi về vụ Kinh Côran bị đốt tại căn cứ quân sự Bagram của Mỹ ở Ápganixtan.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little khẳng định những hành động này không phản ánh quan điểm của quân đội Mỹ. Trước đó, Tư lệnh Mỹ tại Ápganixtan John Allen cũng cho rằng đây không phải là hành động cố ý. Tướng Alen khẳng định không có một quyết định nào về việc đốt các sách tôn giáo, trong đó có Kinh Côran và quân đội Mỹ đã ngừng ngay lập tức việc tiêu hủy rác khi phát hiện ra các vật dụng này bị đốt.

Với quan điểm tương tự, Nhà Trắng cũng cho rằng vụ đốt Kinh Côran và các sách tôn giáo khác đã bị bỏ vào đống rác là "một tai nạn". Người phát ngôn của Nhà Trắng Jay Carney nói rằng sự cố này không phản ánh thái độ của quân đội Mỹ đối với các sinh hoạt tôn giáo của nhân dân Ápganixtan.


Tư lệnh Mỹ tại Ápganixtan John Allen cũng cho rằng, vụ đốt Kinh Côran không phải là hành động cố ý. Nguồn: Internet


Vụ việc xảy ra tại Bagram- căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Ápganixtan, khi những người giúp việc địa phương tìm thấy cách cuốn sách của người Hồi giáo cháy dở trong một đống rác. Ngay khi tin tức này lọt ra ngoài, ngày 21/2 đã xảy ra các vụ biểu tình của người dân địa phương bên ngoài căn cứ quân sự này với khoảng hơn 2.000 người tham gia.

Tổng thống Ápganixtan Hamid Kazai tuyên bố sẽ thành lập một nhóm điều tra về vụ việc. Ông cho biết các báo cáo ban đầu nói rằng có ít nhất bốn cuốn Kinh Côran đã bị đốt. Những cuốn sách này do các tù nhân từng bị giam giữ tại căn cứ quân sự Bagram sử dụng.

Một nguồn tin quân sự cho biết các cuốn sách Hồi giáo trong thư viện của nhà tù này đã được các tù nhân sử dụng để chuyển tải các thông điệp có tính chất cực đoan, bằng việc viết thêm vào trong các trang sách. Nguồn tin cho biết hàng trăm cuốn sách đã bị loại bỏ khỏi thư viện vì có nội dung cực đoan.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản