Mỹ điều tra UBS, Credit Suisse vì cáo buộc giúp khách hàng Nga lách trừng phạt

Các ngân hàng Thụy Sĩ gồm Credit Suisse và UBS nằm trong danh sách các ngân hàng bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì bị cáo buộc giúp các doanh nhân Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ngân hàng Credit Suisse (trái) và UBS tại Basel, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT ngày 25/3, thông tin trên do Bloomberg đưa ra dựa trên nguồn tin từ những người nắm rõ vấn đề này.

Theo đó, hai ngân hàng Thụy Sĩ trên cùng một số ngân hàng lớn ở Mỹ đã bị Bộ Tư pháp Mỹ gửi trát hầu tòa. Các nguồn tin của Bloomberg cho biết trát hầu hòa đã được gửi đi trước khi Credit Suisse bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay và vừa bị đối thủ UBS mua lại.

Cuộc điều tra của Mỹ nhằm mục đích xác định xem những nhân viên ngân hàng và cố vấn nào có liên quan tới các khách hàng bị trừng phạt và những khách hàng đó đã được kiểm tra như thế nào trong vài năm qua. Ngoài ra, sau đó, các nhân viên ngân hàng có thể bị điều tra thêm để xác định xem họ có vi phạm luật hay không.

Những ngân hàng này có thể phải đối mặt với các hình phạt nghiêm trọng vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vào năm 2014, tập đoàn ngân hàng quốc tế BNP Paribas của Pháp đã bị buộc phải trả khoảng 9 tỷ USD sau khi nhận tội cho phép thực hiện các giao dịch liên quan đến các thực thể bị trừng phạt ở Sudan, Iran và Cuba.

Năm 2019, Ngân hàng Standard Chartered đã đồng ý chi hơn 1 tỷ USD để dàn xếp sau khi bị Mỹ điều tra về vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Tháng trước, Credit Suisse, từng là ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ, cho biết họ đã phong tỏa hơn 19 tỷ USD tài sản của Nga theo lệnh trừng phạt Nga.

Năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ đã thành lập lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture để thực thi các biện pháp trừng phạt những người Nga mà theo Nhà Trắng là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin. Chính quyền Mỹ đã tịch thu một số du thuyền, máy bay riêng và tài sản của các doanh nhân Nga.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thủ tướng Đức trấn an khi giá cổ phiếu ngân hàng lớn nhất nước trượt dốc
Thủ tướng Đức trấn an khi giá cổ phiếu ngân hàng lớn nhất nước trượt dốc

Phát biểu với phóng viên ngày 24/3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đảm bảo rằng Deutsche Bank – ngân hàng lớn nhất của Đức – khó có khả năng chịu chung số phận với Credit Suisse của Thụy Sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN