Mỹ đề xuất quy định mới nhằm ngăn các nhà mạng trong nước mua thiết bị của Huawei và ZTE

Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 28/10 đã đề xuất những quy định mới để ngăn chặn các nhà mạng trong nước mua thiết bị của hai tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE (Trung Quốc) và gỡ bỏ tất cả thiết bị đã lắp ráp của hai doanh nghiệp này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Huawei tại một cửa hàng ở Thượng Hải. Ảnh: AFP/TTXVN

FCC cho biết những quy định nói trên - sẽ được biểu quyết thông qua vào ngày 19/11 tới - là một phần của Sáng kiến “bảo vệ mạng lưới thông tin của Mỹ”. Huawei và ZTE đã bị cáo buộc gây ra những mối nguy đối với an ninh quốc gia của Mỹ do mối liên quan mật thiết của họ với Chính phủ Trung Quốc. Tuy vậy, cả Huawei và ZTE đều bác bỏ những cáo buộc này.

Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết các quy định trên sẽ ngăn cản các doanh nghiệp Mỹ sử dụng bất kỳ sự hỗ trợ nào mà họ nhận được từ Quỹ Dịch vụ Hoàn cầu của Chính phủ Mỹ để mua thiết bị và dịch vụ từ các doanh nghiệp “gây mối nguy an ninh”, trong đó có Huawei và ZTE. 

Động thái trên đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm trừng phạt Huawei, một nhà cung cấp hạ tầng viễn thông và sản xuất điện thoại thông minh lớn trên thế giới đã bị Mỹ đưa vào "Danh sách đen" không được tiếp cận với một số sản phẩm công nghệ và dịch vụ của Mỹ. 

Ông Pai cho biết trong bối cảnh Mỹ đang nâng cấp lên các mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G), nước này không thể “lơ là” rủi ro về việc những lỗ hổng của mạng di động có thể bị khai thác với mục đích do thám, phát tán virus máy tính và các phần mềm độc hại…

Anh Quân (Theo AFP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản