Mỹ đề xuất quy định mới nhằm ngăn các nhà mạng trong nước mua thiết bị của Huawei và ZTE

Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 28/10 đã đề xuất những quy định mới để ngăn chặn các nhà mạng trong nước mua thiết bị của hai tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE (Trung Quốc) và gỡ bỏ tất cả thiết bị đã lắp ráp của hai doanh nghiệp này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Huawei tại một cửa hàng ở Thượng Hải. Ảnh: AFP/TTXVN

FCC cho biết những quy định nói trên - sẽ được biểu quyết thông qua vào ngày 19/11 tới - là một phần của Sáng kiến “bảo vệ mạng lưới thông tin của Mỹ”. Huawei và ZTE đã bị cáo buộc gây ra những mối nguy đối với an ninh quốc gia của Mỹ do mối liên quan mật thiết của họ với Chính phủ Trung Quốc. Tuy vậy, cả Huawei và ZTE đều bác bỏ những cáo buộc này.

Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết các quy định trên sẽ ngăn cản các doanh nghiệp Mỹ sử dụng bất kỳ sự hỗ trợ nào mà họ nhận được từ Quỹ Dịch vụ Hoàn cầu của Chính phủ Mỹ để mua thiết bị và dịch vụ từ các doanh nghiệp “gây mối nguy an ninh”, trong đó có Huawei và ZTE. 

Động thái trên đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm trừng phạt Huawei, một nhà cung cấp hạ tầng viễn thông và sản xuất điện thoại thông minh lớn trên thế giới đã bị Mỹ đưa vào "Danh sách đen" không được tiếp cận với một số sản phẩm công nghệ và dịch vụ của Mỹ. 

Ông Pai cho biết trong bối cảnh Mỹ đang nâng cấp lên các mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G), nước này không thể “lơ là” rủi ro về việc những lỗ hổng của mạng di động có thể bị khai thác với mục đích do thám, phát tán virus máy tính và các phần mềm độc hại…

Anh Quân (Theo AFP)
Doanh thu của Huawei tăng mạnh bất chấp lệnh cấm của Mỹ
Doanh thu của Huawei tăng mạnh bất chấp lệnh cấm của Mỹ

Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 16/10 thông báo doanh thu của hãng trong 9 tháng đầu năm 2019 đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, bất chấp nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập hãng này trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN