Trung Quốc hối thúc nghị sĩ Mỹ bác dự luật nhằm vào hãng viễn thông Huawei, ZTE

Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích dự luật của các nghị sĩ Mỹ nhằm vào Huawei, ZTE và các tập đoàn bán thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc là hành vi thái quá.

Chú thích ảnh
Logo của Hãng ZTE tại trụ sở công ty ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Phát biểu họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã hối thúc các nghị sĩ Mỹ ngăn những dự luật này.

Trước đó, một nhóm nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ đã trình các dự luật cấm việc bán các con chip và những linh kiện điện tử khác cho Huawei, ZTE hay những doanh nghiệp viễn thông khác của Trung Quốc, vốn vi phạm những đạo luật kiểm soát xuất khẩu, hoặc các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới và là một trong các nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ viễn thông hàng đầu thế giới, nhiều năm qua Huawei vẫn bị giới chức Mỹ cho vào "tầm ngắm" do lo ngại điện thoại di động và thiết bị mạng của hãng có thể tạo nền tảng cho hoạt động do thám của Bắc Kinh. Nhật Bản, Australia, New Zealand và Anh đã lần lượt từ chối một số dịch vụ của Huawei do lo ngại an ninh.

Mới đây nhất, tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 16/1 đã dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết Bộ Tư pháp nước này đang xem xét các cáo buộc liên quan tới Huawei, cho rằng hãng này đánh cắp bí mật thương mại của các đối tác kinh doanh Mỹ, trong đó có thiết bị robot do T-Mobile sản xuất được sử dụng để thử nghiệm điện thoại thông minh. Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin này, trong khi Huawei chưa đưa ra phản ứng nào.

Nếu được xác thực, việc Mỹ mở cuộc điều tra hình sự đối với Huawei sẽ làm gia tăng căng thẳng quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh sau vụ Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) Huawei, bà Mạnh Vãn Chu tại Canada hôm 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với nhiều cáo buộc, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran. Vụ việc đã gây căng thẳng quan hệ giữa Trung Quốc với Canada và Mỹ.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tình báo Trung Quốc bị cáo buộc cài đặt chip do thám vào hệ thống máy chủ Mỹ
Tình báo Trung Quốc bị cáo buộc cài đặt chip do thám vào hệ thống máy chủ Mỹ

Ngay sau khi Bloomberg Businessweek đưa tin một số cuộc điều tra từ năm 2015 đã phát hiện ra tình báo Trung Quốc cài đặt những con chip do thám siêu nhỏ vào các bo mạch chủ gia công tại Trung Quốc của các máy chủ do tập đoàn công nghệ Mỹ Supermicro sản xuất, các "ông lớn" trong làng công nghệ Mỹ như Amazon, Apple và Supermicro ngay lập tức lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN