Mỹ đạt thỏa thuận thuê dài hạn căn cứ quân sự tại Đông Phi

Chính quyền Mỹ ngày 5/5 đã đạt được một thỏa thuận kéo dài trong 10 năm với Djibouti, qua đó cho phép các binh sỹ và lực lượng đặc nhiệm của Washington tiếp tục đồn trú tại một căn cứ quân sự tại quốc gia Đông Phi này nhằm phục vụ cuộc chiến chống khủng bố và triển khai máy bay không người lái tại Yemen và vùng Sừng châu Phi.

Lính dù Mỹ tại Djibouti.

Theo thỏa thuận trên, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì lực lượng và thiết bị quân sự tại căn cứ Camp Lemonnier ở Djibouti trong 10 năm với giá thuê 63 triệu USD/năm, cao hơn mức 38 triệu USD/năm của hợp đồng hiện nay. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí các điều khoản cho phép Chính phủ Mỹ có thể gia hạn thuê thêm 10 năm nữa mà không cần đàm phán, thậm chí tiếp tục kéo dài thời gian thuê thêm một thập kỷ nữa trên cơ sở đàm phán.

Phát biểu trong buổi tiếp người đống cấp Djibouti Ismail Omar Guelleh tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định Camp Lemonnier có tầm quan trọng đặc biệt đối với các sứ mệnh của quân đội Mỹ tại vùng Sừng châu Phi cũng như trên toàn "Lục địa Đen". Ông coi đây là một cơ sở then chốt mà Washington duy trì tại Djibouti. Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của người đống cấp Djibouti trong việc nhất trí kéo dài sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Đông Phi này.

Về phần mình, Tổng thống Guelleh nêu bật mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, góp phần vào cuộc chiến chống khủng bố, hải tặc và nạn buôn người tại châu Phi. Ông hoan nghênh sự có mặt của binh sỹ Mỹ tại Djboutin giúp củng cố hòa bình khu vực.

Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định cam kết của Chính quyền Washington tăng cường hỗ trợ tài chính và khí tài cho các lực lượng của Djiboutin cũng như binh lính trong phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi tại Somalia. Ngoài ra, Tổng thống Obama tuyên bố tiếp tục cấp các khoản hỗ trợ phát triển dành cho nền kinh tế quốc gia Đông Phi này.

Djibouti, quốc gia nhỏ bé với chưa đầy 1 triệu dân, đã trở thành một mắt xích then chốt trong nỗ lực chống khủng bố của Mỹ tại châu Phi và Trung Đông. Căn cứ quân sự Camp Lemonnier của Mỹ tại đây là nơi đồn trú của khoảng 4.000 binh sỹ Mỹ và các quốc gia đồng minh khác, hỗ trợ các lực lượng đặc nhiệm và máy bay không người lái vốn thường hoạt động tại hai nước láng giềng Yemen và Somalia.

Nằm ở vị trí đắc địa, Camp Lemonnier là cơ sở quân sự lớn nhất trong mạng lưới sân bay tại khu vực Đông Phi, nhờ đó Mỹ dễ dàng kiểm soát các đường bay tại đây bao gồm cả Uganda và Ethiopia nhàm chống lại các phiến quân có liên hệ với Al-Qeada tại Somalia, Yemen và một số nước khác. Nhằm củng cố thêm hoạt động của căn cứ này, trước đó Lầu Năm Góc đã trình lên quốc hội các kế hoạch triển khai sâu rộng tại đây với chi phí lên tới 1 tỷ USD.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản