Mỹ đạt được thỏa thuận rút quân khỏi Syria qua lãnh thổ Iraq

Baghdad và Washington vừa đạt được một thỏa thuận, theo đó binh sĩ Mỹ được phép rút khỏi Syria qua lãnh thổ Iraq.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia huấn luyện tại tỉnh Al Tanf, phía Nam Syria. Ảnh: Sputnik

Chánh văn phòng kiêm Cố vấn cấp cao cho Thủ tướng Iraq, ông Abdulkarim Hashim Mostafa, cho biết thông tin này khi trả lời phỏng vấn của đài Sputnik ngày 19/2 vừa qua.

“Họ sẽ rút quân qua lãnh thổ Iraq. Tất nhiên, đã có một thỏa thuận giữa Iraq và Mỹ, một người bạn và một đồng minh, rằng họ sẽ sớm rời khỏi Syria và đi qua lãnh thổ Iraq với sự cho phép của chính quyền tại đây”, ông Mostafa xác nhận.

Vị quan chức trên nhấn mạnh phía Washington đảm bảo với Baghdad rằng binh sĩ Mỹ rút khỏi Syria sẽ hoàn tất ngay khi họ hoàn thành chiến dịch quân sự phía Đông sông Euphrates và không kéo dài sau ngày 1/4.

“Không muộn hơn ngày đầu tiên của tháng 4, mọi thứ sẽ hoàn tất trước thời điểm này, đó là những gì Mỹ nói với chúng tôi. Ngay sau khi chiến dịch của họ tại miền Đông Euphrates và Banguze hoàn thành, họ sẽ rút quân”, ông Abdulkarim Hashim Mostafa tuyên bố bên lề hội nghị Trung Đông do Câu lạc bộ quốc tế Valdai tổ chức.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 12/2 đã tới thủ đô Baghdad trong một chuyến thăm không báo trước. Phát biểu với nhóm phóng viên đi cùng đoàn, ông Shanahan nêu rõ ông tới Iraq theo lời mời của chính phủ nước này và mối quan tâm của Washington là xây dựng năng lực an ninh cho Iraq. Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã thảo luận với các tư lệnh Mỹ về việc rút binh sĩ nước này khỏi Syria.

Chuyến thăm bất ngờ diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 2 này tuyên bố sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Iraq là cần thiết để giám sát Iran. Tuy nhiên, tuyên bố này đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích từ các nhà lãnh đạo Iraq, trong đó có Tổng thống Barham Salih và Thủ tướng Adel Abdul Mahdi. Ngoài ra, phát ngôn trên của ông Trump làm dấy lên nghi vấn về sự hiện diện lâu dài của các binh sĩ Mỹ tại Iraq.

Tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và thông báo sẽ rút khoảng 2.000 binh sĩ hiện đang được triển khai ở Syria. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thời gian biểu chính xác về động thái rút quân.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ ngỏ lời nhờ Nga giúp đỡ tại Syria
Mỹ ngỏ lời nhờ Nga giúp đỡ tại Syria

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/2 kêu gọi Nga giúp tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới trại tị nạn Rukban ở Syria.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN