Mỹ ngỏ lời nhờ Nga giúp đỡ tại Syria

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/2 kêu gọi Nga giúp tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới trại tị nạn Rukban ở Syria.

Chú thích ảnh
Người dân tị nạn Syria chờ lấy nước tại trị Rukban. Ảnh: AP

"Trong nhiều tháng qua, Mỹ kêu gọi chính quyền Syria của Tổng thống Bashar Assad cho phép tiếp cận nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở đối với vùng đất Rukban. Đoàn xe nhân đạo gần đây là một bước đi tích cực và chúng tôi kêu gọi Nga tiếp tục tạo điều kiện để vận chuyển hàng nhân đạo", Robert Palladino - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ - công bố trong thông cáo báo chí.

Ông Palladino tuyên bố: “Công tác vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo, dưới sự giám sát của Liên hợp quốc (LHQ) và tổ chức Lưỡi liềm đỏ Arập Syria (SARC), đảm bảo mọi hàng hóa đều đến được tay người cần. Chúng tôi mong muốn việc hỗ trợ viện nhân đạo tiếp tục diễn ra tại Rukban và các khu vực khác ở Syria”.

Theo Sputnik, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov lưu ý Mỹ và các tay súng liên quân đang cấm những người tị nạn rời khỏi trại Rukban.

Điều kiện sống trong trại Rukban, nằm trong khu vực do Mỹ kiểm soát gần căn cứ quân sự At-Tanf, ngày càng trở nên khó khăn khi những người tị nạn trong trại không nhận đủ số hàng viện trợ nhân đạo.

Ngày 16/2, Ủy ban Điều phối chung của Nga và Syria về vấn đề hồi hương người tị nạn cho biết các tay súng được Mỹ bảo trợ có thể thu nhận được phần lớn hàng hóa được đoàn xe nhân đạo của LHQ và SARC chuyển đến trại Rukban.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản