Bị bao vây, IS biến thành ‘đội quân bóng đêm’, lui về sa mạc Syria náu mình

Phần lớn các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lui về cố thủ tại khu vực Sa mạc Syria được biết đến với tên gọi Badiya Al-Sham – nằm giữa tỉnh Deir Ezzor và Al-Sweida.

Chú thích ảnh
Các tay súng thánh chiến ở Syria. Ảnh: Reuters

Theo báo Almasdar News, để tránh các cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, nhóm khủng bố IS đã tìm đến các hang trú ẩn nằm rải rác trong khu vực sa mạc. Cũng theo một quan chức thuộc Lữ đoàn 10 Đội quân Syria Arab, hiện có khoảng 1.500 đến 3.000 tay súng thánh chiến hiện diện trên sa mạc Badiya Al-Sham.

Vị quan chức này cảnh báo với vị trí sa mạc Badiya Al-Sham nằm phía Đông Nam Syria và phía Tây Iraq, IS vẫn có thể điều động các tay súng khủng bố di chuyển trong đêm  tới hai quốc gia này.

Bằng cách hoạt động vào ban đêm, các tay súng thánh chiến IS có thể tiến hành các cuộc tấn công vào các thị trấn gần đó để cướp nhu yếu phẩm và di chuyển qua khu vực sa mạc mà không bị phát hiện.

Vị quan chức nhấn mạnh việc quét sạch IS khỏi khu vực sa mạc là một công việc hết sức khó khăn và đòi hỏi một số lượng lớn binh sĩ – một con số mà họ chưa thể đáp ứng triển khai tại mặt trận vào thời điểm này.

Khi được hỏi về vị trí “đầu não” của IS, bao gồm nơi ẩn nấp của tên thủ lĩnh Abu Bakr Al-Baghdadi, vị quan chức trên tiết lộ có khả năng “vương quốc tự xưng” di chuyển về tinh Al-Anbar, Iraq.

Theo vị quan chức này, những tên IS “án binh bất động” sẽ tái khởi động và tấn công, giành lại khu vực từ tay SDF trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan thúc đẩy kế hoạch quân sự chống YPG cũng như SDF được Mỹ ủng hộ chống IS tại bờ Đông sông Euphrates.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thảo luận việc thiết lập khu vực an toàn dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết các mối quan ngại về an ninh của Ankara.

Video dân thường chạy khỏi thành trì cuối cùng của IS ở Đông Syria trước chiến dịch bao vây của SDF (nguồn: Almasdarnews):

Liên quan cuộc chiến chống IS, ngày 17/2, Chỉ huy Bộ Tư lệnh trung tâm của Mỹ, Tướng Joseph Votel đã tới Iraq để tiến hành các cuộc thảo luận với giới chức quân sự Mỹ và các quan chức nước chủ nhà. Dự kiến, nội dung các cuộc thảo luận nhằm đảm bảo IS không thể trỗi dậy sau khi Mỹ rút quân khỏi nước láng giềng Syria.

Theo Tướng Votel, hiện IS vẫn còn hàng chục nghìn tay súng, bố trí rải rác khắp Iraq và Syria, với đủ các thành phần nòng cốt và nguồn lực để gây ra mối đe dọa trong những tháng tới. Do đó, ông sẽ đề nghị chính phủ tiếp tục hỗ trợ SDF và các nhóm vũ trang do người Kurd dẫn đầu để ngăn chặn IS trỗi dậy.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga đón con cái của các phần tử khủng bố IS hồi hương
Nga đón con cái của các phần tử khủng bố IS hồi hương

Ngày tàn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đã điểm và số phận của vợ con các tay súng thánh chiến là một vấn đề nhức nhối. Nga đã trở thành nước tiên phong đưa hàng loạt con cái của IS hồi hương. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN