Đức ra điều kiện tiếp nhận các tay súng IS bị bắt ở Syria

Ngày 17/2, Bộ Nội vụ Đức cho biết Berlin có thể tiếp nhận lại các tay súng tham gia tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị bắt ở Syria nếu những đối tượng này được quyền tiếp cận lãnh sự.

Chú thích ảnh
Các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại trại tị nạn Yarmouk ở ngoại ô Damascus, Syria tháng 4/2015. Ảnh tư liệu: AP/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức khẳng định, về nguyên tắc, mọi công dân Đức và những người bị tình nghi tham gia chiến đấu cho tổ chức IS đều có quyền quay trở về nước, song với điều kiện lãnh sự quán Đức được quyền tiếp cận những đối tượng này.

Quan chức này cho biết tại Syria, chính phủ Đức không thể đảm bảo các nghĩa vụ về mặt pháp lý và lãnh sự đối với các công dân Đức bị giam giữ do cuộc xung đột vũ trang tại đây.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, kể từ năm 2013 đến nay đã có khoảng 1.050 người Đức tới các khu vực chiến sự ở Syria và Iraq, tuy nhiên chỉ có khoảng 1/3 người trong số này quay trở về Đức.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Đức được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị các quốc gia châu Âu, trong đó có Anh, Pháp và Đức tiếp nhận lại và xét xử trên 800 tay súng IS là công dân những nước này bị quân đội Mỹ bắt giữ tại Syria.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" sắp sụp đổ, có khả năng lực lượng địa phương tại Syria đã bắt giữ các tay súng IS sẽ buộc phải thả các phần tử thánh chiến này, và khi đó "Mỹ không muốn chứng kiến các tay súng IS thâm nhập châu Âu".

Anh Đức (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản