Tổng thống Mỹ đề nghị châu Âu tiếp nhận lại các công dân đã gia nhập IS tại Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng đề nghị các quốc gia châu Âu tiếp nhận lại và xét xử hàng trăm tay súng là công dân các nước này đã tham gia tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và bị bắt giữ ở Syria.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington D.C., ngày 15/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong dòng trạng thái đăng tải trên mạng Twitter, ông Trump viết: "Mỹ đề nghị Anh, Pháp, Đức và các đồng minh châu Âu khác nhận về trên 800 tay súng IS mà chúng tôi đã bắt giữ tại Syria, và đưa các đối tượng này ra xét xử".

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" sắp sụp đổ, có khả năng lực lượng địa phương tại Syria đã bắt giữ các tay súng IS sẽ buộc phải thả các phần tử thánh chiến này, và khi đó "Mỹ không muốn chứng kiến các tay súng IS thâm nhập châu Âu".

Tháng 12/2018, ông Trump đã khiến các đồng minh "sốc" khi tuyên bố sẽ rút khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ đã hỗ trợ các lực lượng địa phương ở Syria chống IS. Kế hoạch rút quân này của Mỹ đặt chính phủ các nước có công dân đã gia nhập IS và bị bắt tại Syria trước vấn đề phải ứng phó với tình huống các tay súng này về nước. Các tay súng này bị Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - lực lượng do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria - bắt giữ.

Một khi liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu tuyên bố đã giành lại tất cả các vùng lãnh thổ Syria bị IS chiếm giữ, Nhà Trắng dự kiến sẽ rút quân đội Mỹ. Khi đó, có nguy cơ cao "các tay súng khủng bố nước ngoài" sẽ thoát khỏi kiểm soát của SDF và đặt ra mối đe dọa mới. 

Trong hai tuần qua, chính quyền Tổng thống Trump đã hối thúc các đồng minh nhận lại những công dân đã gia nhập IS và cho biết Mỹ sẵn sàng giúp hồi hương các đối tượng này, song nhấn mạnh sắp hết thời gian. Đăng tải trên Twitter, ông Trump viết: "Chúng tôi đã làm quá nhiều, đã chi quá nhiều. Giờ là lúc các nước khác phải ra tay và làm công việc mà họ có thể làm". 

Trong một tuyên bố ngày 15/2, ông Trump cho biết "trong 24 giờ tới" sẽ có thông báo về sự sụp đổ của "vương quốc Hồi giáo" tự xưng. Tuy nhiên, thời hạn đó đã qua và chưa có tuyên bố nào của Mỹ về việc này.

Ngày 16/2, Tư lệnh chỉ huy chiến dịch của SDF Jiya Furat khẳng định lực lượng này sẽ đánh bại IS ở miền Đông Syria "trong thời gian rất ngắn", và sớm giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực này.

Bích Liên (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản