Nga đón con cái của các phần tử khủng bố IS hồi hương

Ngày tàn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đã điểm và số phận của vợ con các tay súng thánh chiến là một vấn đề nhức nhối. Nga đã trở thành nước tiên phong đưa hàng loạt con cái của IS hồi hương. 

Chú thích ảnh
Trong khi chính phủ nhiều nước còn băn khoăn, Nga đã tiên phong đưa hàng chục trẻ em là con của các tay súng IS gốc Nga về quê hương. Ảnh: AFP 

Theo hãng thông tấn Pháp AFP, việc hồi hương các phụ nữ nước ngoài bỏ trốn sang Syria để làm “cô dâu thánh chiến” cùng với con cái của họ - những đứa trẻ được sinh ra tại Syria – đã trở thành chủ đề tranh cãi tại Nga, với việc một số quan chức an ninh đánh giá họ là những mối đe dọa tiềm tàng. 

Đầu tháng Hai, 27 trẻ em ở độ tuổi từ 4-13 đã được đưa từ Iraq về Moskva. Ôm thú nhồi bông và mặc nhiều lớp áo ấm, những đứa trẻ lên máy bay, rời vùng sa mạc để đến với mùa đông lạnh giá ở nước Nga. Trước đó, 30 đứa trẻ khác đã được đưa về nước cuối tháng 12/2018. 

Sau các cuộc kiểm tra sức khỏe, chúng sẽ được trao trả cho những người thân trong gia đình tại vùng Bắc Caucasus chăm sóc. Đây là khu vực tập trung đông người Hồi giáo ở phía Nam nước Nga và cũng là nơi có nhiều người Nga gia nhập hàng ngũ khủng bố IS nhất. 

"Chúng học ở trường và mẫu giáo. Tình nguyện viên làm việc với bọn nhỏ và nói chuyện với chúng về những gì đã trải qua, giải thích cách chúng được truyền giáo", Kheda Saratova, cố vấn cho lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov, cho biết.

Cuối năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận xét nỗ lực của nhà lãnh đạo Chechnya nhằm đưa con cái của các tay súng IS về nước là “hành động đúng đắn và thiện ý”, đồng thời hứa sẽ hỗ trợ.

Vấn đề hồi hương các “cô dâu thánh chiến” cũng phức tạp không kém bởi giữa Nga và Iraq không có thỏa thuận dẫn độ. 

 

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), ông Alexander Bortnikov cho biết hồi tháng 11/2018, nhiều phụ nữ có con nhỏ tại các khu vực xung đột đã bị các chiến binh thánh chiến sử dụng làm kẻ đánh bom tự sát hoặc người tuyển quân. Vì thế, FSB xem họ là mối nguy hiểm. Mọi liên kết với các chiến binh thánh chiến IS đều là tội ác theo luật pháp Nga.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Mỹ bí mật điều trực thăng chở hơn 40 tấn vàng của IS đi đâu
Mỹ bí mật điều trực thăng chở hơn 40 tấn vàng của IS đi đâu

Tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến các đồng minh và cả thế giới “ngã ngửa” với quyết định bất ngờ rút hết quân khỏi Syria với lý do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại. Phải chăng Washington đang hiện thực hóa tuyên bố này?

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN