Mỹ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mời Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Washington để thảo luận nhân cuộc gặp bên lề hội nghị G7.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham gia chụp ảnh chung nhân hội nghị thượng đỉnh G7.

Theo hãng tin Reuters ngày 21/5, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã mời các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc tham dự một cuộc gặp khác ở Washington, sau cuộc gặp ba bên bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản.

Nguồn tin trên dẫn thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thảo luận về cách đưa hợp tác ba bên lên một tầm cao mới", bao gồm cả sự phối hợp mới khi đối mặt với "các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa" của Triều Tiên.

Trong khi đó, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, tại cuộc gặp ở ở Hiroshima, các nhà lãnh đạo Mỹ,  Nhật, Hàn cũng thảo luận về việc hợp tác chia sẻ dữ liệu tên lửa của Triều Tiên theo thời gian thực.

Các cuộc thảo luận của họ cũng đề cập đến chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, an ninh kinh tế và cam kết với các đảo Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng đã có gặp song phương vào đầu ngày 21/5, cuộc gặp thứ ba của họ trong năm nay, khi hai nước láng giềng Đông Á cải thiện quan hệ để đối phó với các mối đe dọa an ninh khu vực. 

Tổng thống Biden đã đánh giá cao việc Nhật Bản và Hàn Quốc cải thiện quan hệ song phương, cho rằng mối quan hệ đối tác ba bên mạnh mẽ hơn nhờ những nỗ lực như vậy của Tokyo và Seoul, Nhà Trắng cho biết.

Sau nhiều năm tranh cãi liên quan đến sự chiếm đóng của Nhật Bản trong giai đoạn 1910-1945, quan hệ giữa hai nước đã tan băng vào đầu năm nay sau khi ông Yoon công bố kế hoạch bồi thường cho những người bị cưỡng bức trong chiến tranh.

Công Thuận/Báo Tin tức
Hội nghị thượng đỉnh G7: Mỹ viện trợ quân sự trị giá 375 triệu USD cho Ukraine
Hội nghị thượng đỉnh G7: Mỹ viện trợ quân sự trị giá 375 triệu USD cho Ukraine

Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 375 triệu USD giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN